Công thức nấu ăn

7 cách làm nộm sứa ngon giòn, chuẩn vị ai cũng mê

Nộm sứa là món ăn thanh mát, giòn ngon, đặc biệt phù hợp cho những ngày nắng nóng. Với 7 cách làm nộm sứa ngon giòn chuẩn vị dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà mang lại hương vị khó cưỡng ai cũng mê.

1. Cách làm nộm sứa thập cẩm

Nguyên Liệu:

  • 2 hộp sứa (có bán ở siêu thị)
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 100g lạc rang
  • Chanh, ớt, đường, tỏi
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 nắm rau răm

Nộm sứa thập cẩm

Nộm sứa thập cẩm

Cách làm:

Sứa cho ra tô, vắt khô nước để ráo. Hành tây thái nhỏ, trụng qua nước sôi để bớt cay. Cà rốt và xoài bào sợi, lạc rang đập giập, dưa chuột thái lát mỏng, rau răm thái khúc ngắn. Cho sứa, xoài, cà rốt, hành tây và dưa chuột vào tô trộn đều.

Làm nước sốt: trộn 1 muỗng canh đường, ớt, 1 muỗng canh nước mắm và tỏi sau đó xay nhuyễn.

Rưới nước sốt lên hỗn hợp sứa, để thấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi vắt khô bớt nước. Sau khi vắt khô, thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều với lạc đã giã nhỏ và rau răm. Bày ra đĩa và thưởng thức.

2. Cách làm nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu:

  • Sứa tươi
  • Hoa chuối
  • Cà rốt
  • Rau răm
  • Rau thơm
  • Rau ngò
  • Chanh
  • Đường
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Ớt

Nộm sứa hoa chuối

Nộm sứa hoa chuối

Cách làm:

Sứa rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Đun sôi nước, cho sứa vào luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo. Hoa chuối bóc vỏ ngoài, cắt bỏ đuôi và đầu, sau đó thái lát mỏng. Ngâm hoa chuối vào nước lạnh pha chút giấm để tránh bị thâm. Cà rốt rửa sạch, cắt sợi. Các loại rau rửa kỹ với nước và để ráo.

Làm nước chấm: Pha đường, nước mắm, nước cốt chanh, tiêu và ớt băm, trộn đều thành hỗn hợp.

Trộn nộm: Cho sứa, hoa chuối, cà rốt và rau vào tô lớn, rưới nước chấm lên và trộn đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa miệng và thưởng thức.

3. Cách làm nộm sứa xoài xanh cà rốt

Nguyên liệu:

  • Sứa tươi
  • Xoài xanh
  • Cà rốt
  • Rau răm
  • Húng lủi
  • Ngò gai
  • Rau thơm
  • Đường
  • Nước mắm
  • Giấm
  • Muối
  • Ớt băm

Nộm sứa xoài xanh cà rốt

Nộm sứa xoài xanh cà rốt

Cách làm:

Rửa sạch sứa, cắt sợi mỏng, ngâm vào nước lạnh pha muối 15 phút, sau đó để ráo. Gọt vỏ xoài xanh và cà rốt, cắt thành sợi mỏng. Rửa sạch rau răm, húng lủi, ngò gai và rau thơm, rồi thái nhỏ.

Trộn đều đường, nước mắm, giấm, muối và ớt băm để làm nước chấm.

Cho sứa, xoài xanh, cà rốt và các loại rau vào bát lớn, trộn đều với nước chấm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bày nộm ra đĩa, trang trí đậu phộng rang giã nhỏ và hành phi. Thưởng thức khi nộm sứa xoài xanh còn tươi ngon và giòn.

4. Cách làm nộm sứa dưa chuột

Nguyên liệu:

  • Sứa tươi hoặc sứa đóng hộp
  • Dưa chuột
  • Cà rốt
  • Xoài xanh
  • Rau răm
  • Đường
  • Nước mắm
  • Giấm
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Nộm sứa dưa chuột

Nộm sứa dưa chuột

Cách làm:

Ngâm sứa tươi trong nước lạnh 15 phút (nếu dùng sứa đóng hộp, chỉ cần rửa sạch và để ráo). Cắt sứa thành sợi nhỏ, khoảng 3-4cm. Gọt vỏ dưa chuột, xoài xanh, cà rốt và cắt thành sợi mỏng.

Pha nước chấm: trộn đường, nước mắm, giấm, tỏi băm và ớt băm trong bát nhỏ.

Cho sứa, dưa chuột, xoài xanh và cà rốt vào tô lớn, đổ nước chấm vào và trộn đều. Rắc đậu phộng rang và rau răm lên trên. Món nộm sứa đã hoàn thành.

5. Cách làm nộm sứa đu đủ

Nguyên liệu:

  • Sứa
  • Đu đủ (bỏ hạt), cà rốt, rau răm, ớt sừng, tỏi
  • Gia vị: chanh, đường, nước mắm, dầu ăn
  • Đậu phộng rang

Nộm sứa đu đủ

Nộm sứa đu đủ

Cách làm:

Trước khi bắt đầu làm nộm sứa thập cẩm với đu đủ, bạn cần rửa sứa thật sạch nhiều lần, sau đó trụng qua nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt ra để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.

Đu đủ và cà rốt sau khi gọt vỏ thì bào sợi mỏng, rửa sạch và ngâm vào nước đá để giữ độ giòn. Ớt sừng cũng được cắt sợi và ngâm cùng với đu đủ, cà rốt. Rau răm chỉ dùng lá non và cắt nhỏ, tỏi thì băm nhuyễn.

Pha nước trộn nộm bằng cách trộn đều đường, nước mắm, nước cốt chanh và tỏi băm trong một chén nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một thau lớn, đổ hỗn hợp nước trộn lên, trộn đều tay. Thêm một ít dầu ăn, tiếp tục trộn đều cho đến khi ngấm gia vị là hoàn thành món nộm sứa thập cẩm.

6. Cách làm nộm sứa tai heo

Nguyên liệu:

  • Sứa tươi (hoặc sứa đóng hộp)
  • Tai heo
  • Cà rốt
  • Dưa chuột
  • Rau răm, rau thơm
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Đường, nước mắm, giấm
  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Nộm sứa tai heo

Cách làm:

Nếu dùng sứa tươi, ngâm sứa trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Nếu dùng sứa đóng hộp, chỉ cần rửa sạch và để ráo. Cắt sứa thành sợi nhỏ vừa ăn.

Tai heo rửa sạch với nước muối, luộc chín trong khoảng 20-25 phút. Khi tai heo chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn, sau đó cắt thành lát mỏng.

Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi mỏng. Rau răm và rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Pha nước trộn nộm: Trộn đều nước mắm, đường, giấm, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm trong một bát nhỏ.

Cho sứa, tai heo, cà rốt, dưa chuột và các loại rau vào tô lớn. Đổ nước trộn nộm vào và trộn đều tay để tất cả nguyên liệu thấm gia vị. Rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Bày nộm sứa tai heo ra đĩa và thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm.

7. Cách làm nộm sứa hành tây

Nguyên liệu:

  • Sứa tươi
  • Củ hành tây
  • Củ cà rốt
  • Bó rau răm
  • Bó rau thơm
  • Bó rau ngò
  • Quả chanh
  • Muỗng canh đường
  • Muỗng canh nước mắm
  • Muỗng cà phê tiêu
  • Ớt băm

Nộm sứa hành tây

Nộm sứa hành tây

Cách làm:

Sứa rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cho sứa vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng, ngâm trong nước lạnh pha chút giấm để giảm độ cay. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi mỏng. Rau răm, rau thơm, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

Pha nước chấm bằng cách trộn đường, nước mắm, nước cốt chanh, tiêu và ớt băm vào một bát nhỏ, khuấy đều.

Cho sứa, hành tây, cà rốt và các loại rau vào tô lớn, rưới nước chấm lên và trộn đều. Nêm lại cho vừa khẩu vị. Bày nộm sứa ra đĩa và thưởng thức.

Với các cách làm món nộm sứa đơn giản và chuẩn vị, bạn đã có thể làm phong phú thêm thực đơn gia đình, mang lại sự mới mẻ cho bữa ăn hằng ngày. Mỗi món nộm sứa đều mang đến vị giòn sần sật, hòa quyện cùng nước chấm đậm đà, khiến mọi người khó có thể cưỡng lại.

6 cách làm bò bít tết tại nhà thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Tác giả:

Với niềm đam mê ẩm thực và sự am hiểu về làm đẹp, Mỹ Duyên mong muốn mang đến những công thức nấu ăn hấp dẫn cùng các mẹo chăm sóc, làm đẹp bản thân hiệu quả. Mỗi bài viết mà tôi mâng đến cho độc giả đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, hy vọng bạn đọc có những trải nghiệm tuyệt vời trong việc nấu nướng và làm đẹp.