Kim chi Việt Nam là món ăn mang đến sự kết hợp tuyệt hảo giữa vị cay, mặn, ngọt. Với cách làm đơn giản nhưng đầy đủ hương vị, bạn sẽ dễ dàng tự tay chuẩn bị một mẻ kim chi thơm ngon, lạ miệng để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm kim chi Việt Nam ngay sau đây để tạo ra món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình.
Cách làm kim chi Việt Nam ngon lạ, dễ làm
Khâu chuẩn bị
Nguyên liệu:
- 2 kg cải thảo
- 1 củ cà rốt (200g)
- 1 củ cải trắng (170g)
- 1 ít hành và hẹ lá
- 1 củ hành tây (250g)
- 1 củ gừng (40g) và 1 củ tỏi (40g)
- 2-3 trái ớt tươi cắt lát (tuỳ theo sở thích cay)
- 170g đường
- 170ml nước mắm
- 100ml giấm
Cách chọn cải thảo tươi
Khi chọn mua cải thảo, hãy chọn những cây còn tươi, không bị dập nát hay héo úa, và không có dấu hiệu thâm đen. Tránh chọn cải thảo có màu xanh đậm, căng bóng vì đó có thể là cải thảo nhiễm hóa chất. Cải thảo chất lượng thường có màu nhạt hơn và lá chắc khỏe.
Cách chọn cải thảo tươi không bị dập nát hay héo úa,
Cách chọn cà rốt tươi ngon
Khi chọn mua cà rốt, hãy tìm những củ có màu cam sáng và cảm giác nặng tay, vì điều này cho thấy cà rốt sẽ chắc thịt và có chất lượng tốt. Lớp vỏ cà rốt cần phải bóng mịn, không có vết sần hay đốm li ti. Nếu cà rốt có kích thước lớn nhưng lại nhẹ, có thể nó đã quá già, sẽ không giòn mà có độ mềm, dai, làm kim chi sẽ không ngon.
Cách chọn cà rốt tươi ngon chọn củ có màu cam sáng và cảm giác nặng tay
Cách chọn củ cải trắng tươi ngon
Củ cải trắng ngon nhất khi có kích thước vừa phải và phần đuôi thuôn dần. Tránh mua củ cải có lá hoặc cuống héo úa, sẫm màu vì đó có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất. Kim chi sẽ ngon hơn nếu củ cải có vỏ nhẵn, không bị trầy xước hoặc dập nát.
Cách chọn củ cải trắng tươi ngon kích thước vừa phải và phần đuôi thuôn dần
Khâu sơ chế
Sơ chế cải thảo
Rửa sạch cải thảo và cắt thành khúc vừa ăn. Cho cải thảo vào thau, rắc 20 gram muối lên và để ướp trong khoảng 30 phút. Sau khi ướp xong, rửa lại cải thảo với nước sạch và để ráo nước. Tiếp theo, thêm từng muỗng muối vào cải thảo, trộn đều để muối phân bố đều trên bề mặt các lá cải.
Ướp cải thảo với muối trong khoảng 2 tiếng, nhớ đảo đều sau mỗi 30 phút để đảm bảo muối thấm đều vào cải. Sau khi ướp xong, bóp nhẹ cải thảo để kiểm tra, đảm bảo chúng vẫn giữ được độ giòn và mềm vừa phải, không bị gãy. Rửa sạch cải thảo với nước nhiều lần rồi để ráo tự nhiên hoặc vắt nhẹ để nhanh chóng ráo nước.
Sơ chế củ cải, cà rốt, hành, hẹ
Để làm kim chi Việt Nam thơm ngon, không thể thiếu bước sơ chế các nguyên liệu phụ:
- Cắt hành tây thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Cắt gừng thành sợi mảnh.
- Lột vỏ tỏi, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
- Lặt bỏ cuống ớt, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rồi cắt thành sợi mảnh.
- Cắt hành hẹ thành khúc vừa ăn.
Làm sốt muối kim chi
Cho đường, nước mắm, và giấm vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan. Hành tây, tỏi, và ớt có thể băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Để nước sốt nguội rồi hòa vào hỗn hợp và trộn đều.
Sau khi cải thảo đã ráo nước, bạn trộn đều với nước sốt đã chuẩn bị trước, sau đó cho cà rốt, củ cải và gừng cắt lát vào. Cuối cùng, cho tất cả vào khay hoặc hũ. Lưu ý không nên cho quá đầy để tránh việc kim chi trào ra khi lên men.
Đậy kín nắp 2 khay kim chi và để chúng trong tủ lạnh nếu bạn muốn bảo quản lâu dài. Nếu muốn ăn ngay, bạn có thể để kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1 ngày rưỡi đến 2 ngày. Để giữ kim chi lâu và giữ được độ giòn của cải thảo, hãy bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở ngăn mát tủ lạnh.
Kim chi cải thảo Việt Nam
Lưu ý khi làm kim chi Việt Nam
- Không nên cho kim chi vào tủ lạnh ngay sau khi làm xong vì việc cho vào quá sớm sẽ làm chậm quá trình lên men, khiến rau củ không được chín đúng cách và kim chi sẽ bị hỏng.
- Các dụng cụ, thau đựng và hũ chứa kim chi cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Hũ đựng phải hoàn toàn khô ráo, không dính nước lã vì sẽ làm hỏng kim chi.
- Nếu bạn thích ăn cay, có thể thêm lượng ớt tươi hoặc ớt bột tùy theo khẩu vị.
- Khi lấy kim chi ra ăn chỉ lấy đủ số lượng dùng, sau đó cho phần còn lại vào tủ lạnh. Đũa dùng để lấy kim chi cũng cần khô và sạch để kim chi được bảo quản lâu dài.
Cách làm kim chi Việt Nam thật đơn giản nhưng mang đến hương vị tuyệt vời, lạ miệng và cực kỳ dễ làm. Không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng, kim chi dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác, trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc gia đình. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt trong từng miếng kim chi!