Kim chi, món ăn truyền thống của Hàn Quốc, đã dần trở nên quen thuộc và được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài kim chi cải thảo truyền thống, các đầu bếp cũng sáng tạo ra nhiều biến tấu mới mẻ, sử dụng nguyên liệu phong phú. Một trong những phiên bản phổ biến nhất chính là kim chi su hào, với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng Bếp Gas Vũ Sơn khám cách làm kim chi su hào và bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay!
Nguyên liệu làm kim chi su hào
- 2 củ su hào
- 50g ớt bột
- 50g hành lá
- 30g hẹ
- 50g bột gạo
- 50g tỏi
- 30g gừng
- 3 quả ớt sừng
- Một ít tôm muối Hàn Quốc
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối tinh, muối hạt, v.v.
Để chọn su hào ngon, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:
Chọn củ su hào có hình dáng tròn đều
- Chọn củ su hào ngon thường có hình dáng tròn, đều và không bị méo mó hay chảy nhựa. Hình dáng này giúp củ su hào phát triển tốt và không bị hư hỏng.
- Lớp vỏ của su hào nên sáng bóng, mịn màng và không có vết nứt hay vết thâm. Vỏ su hào màu xanh nhạt hoặc trắng sẽ có hương vị tươi ngon hơn.
- Khi cầm su hào, cảm giác chắc tay và nặng là dấu hiệu của một củ su hào tươi, giòn. Nếu củ su hào nhẹ và mềm, có thể đã bị già hoặc không tươi.
- Cuống su hào tươi thường còn xanh, không bị héo hay dập nát. Cuống héo là dấu hiệu của su hào đã để lâu, không còn tươi ngon.
- Khi gõ nhẹ vào củ su hào, âm thanh vang lên thì đó là su hào tươi ngon, có độ giòn. Nếu âm thanh bị đục, củ su hào có thể đã bị già hoặc bị khô.
Cách làm kim chi su hào chuẩn Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế su hào
Trước tiên, gọt bỏ vỏ của 2 củ su hào và rửa sạch với nước. Sau đó, cắt su hào thành các miếng nhỏ khoảng 3x3cm. Tiếp theo, cho su hào vào một tô lớn, thêm 1 muỗng canh muối hột và trộn đều. Để su hào ủ trong 30 phút để su hào trở nên mềm hơn, rồi rửa sạch nhiều lần (5-6 lần) với nước và để cho su hào thật ráo nước.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc su hào khi ủ, giúp su hào không bị khô.
Sơ chế su hào
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trước tiên, bạn cắt bỏ phần gốc của hành lá và hẹ, sau đó rửa sạch. Cắt chúng thành từng đoạn dài khoảng 3 cm. Tiếp theo, loại bỏ cuống ớt sừng, bỏ hạt và cắt thành lát mỏng. Bóc vỏ tỏi và gừng, rồi đập dập. Sau đó, sử dụng máy xay để xay nhuyễn tỏi, gừng và ớt lần lượt. Cuối cùng, băm nhuyễn 2 muỗng canh tôm muối để món kim chi thêm đậm đà và hấp dẫn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Pha bột
Đầu tiên, cho 2 muỗng canh bột gạo vào bát, thêm 3 muỗng canh nước lọc và khuấy đều để bột tan. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 bát nước lọc và đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm lửa nhỏ và từ từ đổ phần bột gạo vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón cục. Khi bột đã tan hoàn toàn, bạn đổ hỗn hợp vào bát lớn và để nguội hoàn toàn.
Pha bột
Bước 4: Trộn kim chi su hào
Chuẩn bị một thau lớn, cho các nguyên liệu đã sơ chế vào gồm: su hào, hành lá, hẹ, tỏi, gừng và ớt đã băm nhuyễn. Tiếp theo, thêm các gia vị như 5 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường, ⅔ thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối tinh và 2 thìa bột gạo đã pha. Sau đó, đeo bao tay vào và trộn đều tất cả nguyên liệu cho thật thấm.
Cuối cùng, cho hỗn hợp kim chi su hào vào hộp nhựa có nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức.
Trộn kim chi su hào
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày, bạn có thể lấy kim chi su hào ra và bày lên đĩa để thưởng thức.
Kim chi su hào
Món kim chi su hào không chỉ có hình thức bắt mắt mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn. Với độ giòn của su hào hòa quyện cùng vị chua chua, cay cay, kim chi su hào sẽ là món ăn tuyệt vời khi dùng với cơm hoặc ăn kèm với đồ nướng để thêm phần hấp dẫn.
Với cách làm kim chi su hào cà rốt đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà và thưởng thức những hương vị tuyệt vời, đậm đà. Đừng quên bảo quản trong tủ lạnh để kim chi lên men vừa vặn và thêm phần ngon miệng. Hãy thử ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt!