Không có bột nếp làm kim chi thay bằng gì? Có cách làm kim chi không cần bột nếp mà vẫn giữ được chuẩn vị không? Đừng lo, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và những bước thực hiện dễ dàng, bạn vẫn có thể tạo ra một món kim chi thơm ngon đậm vị cay nồng mà không cần đến bột nếp. Thử ngay công thức muối kim chi không cần bột nếp dưới đây cùng Bếp Gas Vũ Sơn nhé.
Cách chọn cải thảo tươi ngon
Cải thảo thường có mùa vụ từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, là thời điểm lý tưởng để lựa chọn những cây cải tươi ngon nhất. Vào mùa này, cải thảo sẽ có lá mỏng, trắng, cọng to và ít bị sâu bệnh.
Để làm kim chi ngon, bạn nên chọn những cây cải thảo có ngọn xanh nhạt, dần chuyển sang trắng sáng từ thân đến gốc. Đây là dấu hiệu của những cây cải non, giòn và ngọt. Tránh mua những cây cải có màu xanh đậm vì chúng là cải thảo già, thường không giòn và thiếu độ ngọt, đồng thời chất dinh dưỡng cũng kém hơn.
Cũng cần chú ý tránh chọn cải có lá bị thâm, sần sùi hay dập úng. Cuối cùng, hãy ưu tiên mua cải thảo ở những cửa hàng uy tín hoặc siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên chọn cải thảo tươi ngon làm kim chi
Cách làm kim chi không cần bột nếp đơn giản ngay tại nhà
Để muối được kim chi không cần đến bột nếp, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ tìm dưới đây:
- Cải thảo: 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 5 quả (tùy sở thích, có thể cho thêm nếu thích ăn cay)
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt bột Hàn Quốc: 50g
- Nước mắm: 1/2 chén cơm
- Đường: 3 muỗng canh
- Muối hột: 500g
Mẹo nhỏ: Bột ớt Hàn Quốc có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo món kim chi của bạn có hương vị chuẩn nhất.
Các bước thực hiện
Sơ chế cải thảo
Bắt đầu, bạn cắt cải thảo thành các khúc vừa ăn, cho vào một cái thau lớn. Đổ nước vào ngập cải thảo và thêm 500g muối hột vào, ngâm trong khoảng 2 đến 3 giờ. Mỗi 30 phút, bạn nhớ đảo đều cải thảo một lần để muối ngấm đều.
Sau khi ngâm, cải thảo sẽ co lại, giảm khoảng một nửa kích thước ban đầu. Vớt cải thảo ra, vắt cho thật ráo rồi để cho khô.
Sơ chế cải thảo
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, bỏ phần đầu hành, sau đó cắt lá thành từng khúc dài tương đương với sợi cà rốt.
Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cũng cắt thành sợi như cà rốt, còn tỏi và ớt thì rửa sạch và cắt lát mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị gia vị kim chi
Tiếp theo, bạn cho vào một tô lớn các gia vị: 50g ớt bột Hàn Quốc, 1/2 chén nước mắm, 3 muỗng canh đường và trộn đều. Sau đó, cho cà rốt, hành lá và gừng đã cắt vào tô gia vị, trộn cho thật đều.
Gia vị muối kim chi
Trộn kim chi cải thảo
Khi gia vị đã sẵn sàng, cho hết phần cải thảo đã ráo nước vào tô gia vị, đeo bao tay và xoa đều gia vị lên từng lá cải thảo. Cuối cùng, cho kim chi vào hộp đậy kín, để ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 ngày để kim chi lên men và đạt độ chua như bạn mong muốn.
Mẹo nhỏ: Khi cho kim chi vào hộp, bạn không nên đè chặt kim chi quá, vì như vậy sẽ khiến kim chi ra quá nhiều nước trong quá trình lên men. Sau khi kim chi đã lên men, đạt độ chua vừa phải, bạn có thể cất vào tủ lạnh và dùng trong vòng 2 tuần. Lưu ý khi sử dụng kim chi, chỉ lấy phần cần ăn và không nên bỏ phần thừa vào lại hộp.
Trộn kim chi cải thảo
Thành phẩm
Cách làm kim chi không cần bột nếp thực sự rất đơn giản và nhanh chóng phải không? Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có ngay món kim chi hấp dẫn, chuẩn vị.
Kim chi cải thảo khi hoàn thành có màu sắc đỏ xanh rất bắt mắt và đầy kích thích vị giác. Mùi thơm đặc trưng của gừng hòa quyện cùng vị giòn giòn, chua ngọt và một chút cay nồng từ ớt sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.
Bạn có thể dùng kim chi để ăn kèm mì gói, cơm hoặc sáng tạo thành nhiều món ăn khác như cơm trộn kim chi, canh kim chi, bánh kim chi, cơm cuộn kim chi hoặc lẩu kim chi…
Thành phẩm
Bạn thấy đấy, cách làm kim chi không cần bột nếp thực sự rất đơn giản nhưng lại mang đến món ăn thơm ngon, giòn giòn, chuẩn vị. Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức thực hiện dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể làm kim chi tại nhà mà không cần bột nếp nhưng vẫn giữ được độ giòn và vị chua ngọt đặc trưng. Hãy thử ngay và thưởng thức món kim chi tự làm, vừa an toàn, vừa ngon miệng!