Công thức nấu ăn

6 cách làm chả cốm ngon đơn giản chuẩn vị Hà Nội

Chả cốm là món ăn truyền thống, nổi tiếng với hương vị thơm ngon từ cốm tươi và độ mềm dai của thịt. Vậy chả cốm làm như thế nào bạn có biết? Với 6 cách làm chả cốm ngon không bị khô dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tự tay chế biến những miếng chả cốm giòn rụm, hấp dẫn ngay trong căn bếp của mình. Mỗi công thức đều đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo hương vị đậm đà, phù hợp cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách làm chả cốm chay

Nguyên liệu

  • 200g cốm tươi (hoặc cốm khô)
  • 100g đậu hũ non
  • 50g nấm mèo (ngâm nở, thái nhỏ)
  • 50g cà rốt (bào sợi)
  • 2 muỗng canh bột năng
  • Hành lá (thái nhỏ)
  • Muối, tiêu, hạt nêm chay
  • Dầu ăn

Cách làm

Nếu dùng cốm tươi, rửa nhẹ và để ráo. Nếu dùng cốm khô, ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho cốm nở mềm, rồi để ráo.

Chuẩn bị đậu hũ non nghiền nhuyễn, cà rốt bào sợi, nấm mèo thái nhỏ và hành lá được trộn đều với đậu hũ. Thêm vào hỗn hợp cốm bột năng, muối, tiêu, hạt nêm chay và trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp kết dính.

Sau đó chia hỗn hợp thành các phần nhỏ và nặn thành hình tròn hoặc dẹt vừa ăn. Đun nóng dầu trong chảo, cho chả cốm vào chiên ở lửa vừa. Chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu trên giấy thấm.

Cách làm chả cốm chay cực ngon

Chia hỗn hợp cốm thành các phần nhỏ rồi nặn thành hình tròn, dẹt tùy ý thích

Chả cốm chay có thể ăn kèm với bún, cơm hoặc chấm cùng nước tương pha chua ngọt. Món ăn có hương vị đậm đà từ cốm và nấm, vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm thơm.

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu

  • Cốm dẹp hoặc cốm tươi
  • 200g thịt heo xay
  • 100g giò sống
  • 1 quả trứng gà
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Bún tươi, đậu phụ chiên giòn, mắm tôm và rau thơm ăn kèm

Cách làm

Nếu dùng cốm tươi, hãy rửa sạch nhẹ nhàng và để ráo. Nếu dùng cốm khô, ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho cốm nở mềm, sau đó để ráo.

Cho thịt heo xay, giò sống, cốm đã ngâm, hành tím băm và trứng gà vào một tô lớn. Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, một chút tiêu, hạt nêm, đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu đến khi hỗn hợp quyện lại.

Lấy một ít hỗn hợp đã trộn, vo thành viên tròn hoặc dẹt vừa ăn. Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả cốm vào chiên ở lửa vừa. Chiên đến khi chả cốm chín vàng đều hai mặt, giòn rụm thì vớt ra để ráo dầu.

Dọn chả cốm ra đĩa, ăn kèm với bún tươi, đậu phụ chiên giòn, rau thơm và mắm tôm. Mắm tôm có thể pha với đường, ớt, nước cốt chanh và dầu nóng để thêm đậm đà.

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm chuẩn vị

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm chuẩn vị

Cách làm chả cốm từ cốm khô

Nguyên liệu

  • Cốm khô (có thể dùng cốm khô xanh hoặc cốm dẹp tùy sở thích)
  • Thịt heo xay (nên chọn thịt nạc vai có chút mỡ để chả mềm hơn)
  • Giò sống
  • Trứng gà
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm
  • Dầu ăn (dùng để chiên)
  • Lá sen (nếu có, giúp gói chả tạo thêm hương thơm và sự đẹp mắt)

Cách làm

Cốm khô cần được ngâm để mềm dẻo như cốm tươi. Bạn cho cốm vào tô và ngâm trong nước ấm khoảng 15-20 phút, cho đến khi cốm nở đều và mềm. Sau khi ngâm, vớt cốm ra để ráo nước.

⇒ Lưu ý: Không nên ngâm quá lâu để tránh cốm bị nhão, ảnh hưởng đến độ kết dính và hương vị của chả.

Tiếp đến, cho thịt heo xay, giò sống và cốm đã ngâm mềm vào một tô lớn. Thêm hành tím băm nhuyễn, trứng gà, muối, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Trộn tất cả nguyên liệu đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn và kết dính.

⇒ Lưu ý: Để chả cốm có độ mềm mịn, nhào kỹ hỗn hợp khoảng 5-10 phút giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo độ dai ngon sau khi chiên.

Cách làm chả cốm từ cốm khô mềm dẻo

Chả cốm được làm từ cốm khô sẽ không “khô” như cái tên mà ngược lại mềm dẻo

Lấy một lượng hỗn hợp vừa đủ (khoảng 2-3 muỗng canh), vo tròn rồi ấn dẹt để tạo thành miếng chả dày khoảng 1-1,5cm. Bôi một chút dầu ăn lên tay để tránh hỗn hợp bị dính khi tạo hình. Nếu có lá sen, bạn có thể dùng để gói từng miếng chả. Lá sen không chỉ giúp giữ hình dáng mà còn mang lại hương thơm đặc trưng cho món ăn.

Để đảm bảo chả chín đều từ bên trong, bạn nên hấp trước khi chiên. Đặt các miếng chả vào nồi và hấp khoảng 15-20 phút. Quá trình này giúp chả giữ được độ mềm mà không bị khô khi chiên.

Sau khi hấp, để chả nguội bớt. Đun nóng chảo với một lượng dầu vừa đủ để chiên ngập miếng chả. Khi dầu đã nóng, cho từng miếng chả vào chiên với lửa vừa, chiên vàng đều hai mặt. Lớp vỏ ngoài của chả sẽ giòn rụm, trong khi bên trong vẫn mềm dẻo nhờ cốm và thịt.

Cách làm chả cốm thịt băm

Nguyên liệu

  • 100g cốm tươi (hoặc cốm khô ngâm mềm)
  • 300g thịt heo băm (nên chọn thịt nạc vai có chút mỡ)
  • 1 quả trứng gà
  • 2 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường
  • Dầu ăn

Cách làm

Ngâm cốm khô trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho đến khi cốm nở mềm. Sau đó vớt cốm ra, để ráo nước.

Cho thịt heo băm, cốm đã ngâm mềm, hành tím băm nhỏ và trứng gà vào tô lớn. Nêm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, một chút tiêu, hạt nêm và đường. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp kết dính và mịn màng. Nếu thích chả mềm hơn, bạn có thể nhào kỹ hỗn hợp thêm 5-10 phút.

Cách làm chả cốm thịt băm hấp dẫn

Chả cốm thịt băm là sự hòa quyện giữa cốm, thịt và gia vị tạo hương vị hấp dẫn khó quên

Lấy một ít hỗn hợp, vo thành viên tròn hoặc nặn thành hình dẹt tùy ý. Bạn có thể bôi chút dầu ăn lên tay để không bị dính khi nặn chả. Để chả cốm chín đều và không bị sống, bạn nên hấp chả trước khi chiên. Đặt các miếng chả vào nồi hấp và hấp khoảng 15-20 phút.

Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng. Khi dầu đã nóng, cho từng miếng chả vào chiên với lửa vừa. Chiên cho đến khi chả có màu vàng đều, giòn bên ngoài, bên trong mềm dẻo. Khi chả đã chín vàng, vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.

Chả cốm thịt băm có thể ăn kèm với cơm, bún hoặc làm món ăn phụ trong các bữa tiệc. Hương vị thơm ngon từ cốm, thịt và gia vị hòa quyện tạo nên món chả hấp dẫn.

Cách làm chả cốm không cần giò sống

Nguyên liệu

  • Thịt nạc heo
  • Thịt mỡ
  • Cốm tươi
  • Hành tím
  • Tiêu sọ
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Trứng gà
  • Dầu ăn

Cách làm

Thịt và mỡ sau khi cắt khúc, ngâm nước muối khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch và cho vào túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để thịt săn chắc hơn. Hành lá xén rễ, lột vỏ, rửa sạch, rồi băm nhỏ. Cho hành vào tô cùng trứng đã đánh tan.

Sử dụng máy làm giò chả, xay hỗn hợp cho đến khi thịt mịn đều. Kiểm tra bằng cách phết lên tay, nếu không còn cảm giác lợn cợn là đạt yêu cầu.

Trộn cốm với thịt đã xay, từ từ nhào kỹ để cốm và thịt hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, thêm hành băm, trứng và các gia vị khác vào hỗn hợp, nhào đều khoảng 15 phút cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ khoảng 30 phút trước khi tạo hình chả.

Cách làm chả cốm không cần giò sống

Chả cốm không giò sống có mùi thơm hấp dẫn với hương vị đậm đà dễ ăn

Lấy một lượng hỗn hợp vừa đủ, vê tròn rồi ép dẹp. Đảm bảo miếng chả không bị nứt vỡ khi tạo hình. Lặp lại thao tác này cho đến khi hết nguyên liệu, xếp chả lên đĩa đã phết một ít dầu ăn để chống dính.

Đặt chả vào xửng hấp, xếp cách đều nhau khoảng 1-2 cm. Phủ một lớp vải mỏng lên trên để ngăn nước ngưng tụ rơi xuống làm nhũn chả. Hấp chả ở nhiệt độ 100°C trong khoảng 20 phút cho đến khi chả chín đều. Sau đó, gắp chả ra, có thể dùng ngay hoặc chờ nguội rồi cất trữ trong hộp kín.

Chả cốm sau khi hoàn thành có hình dáng tròn đầy, bề mặt căng bóng với sắc nâu hơi ngả kem. Bên trong chả có màu hồng nhẹ của thịt và những đốm màu xanh của cốm. Chả có mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà, dễ ăn. Món chả cốm có thể dùng kèm với xôi, bún đậu hoặc cơm trắng đều rất ngon và hấp dẫn.

Cách làm chả cốm ức gà

Nguyên liệu

  • 300g ức gà (loại bỏ da và mỡ)
  • 100g cốm tươi (hoặc cốm khô ngâm mềm)
  • 1 quả trứng gà
  • 2 củ hành tím (băm nhỏ)
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Dầu ăn

Cách làm

Rửa sạch ức gà, để ráo nước. Sau đó, cắt ức gà thành miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Nếu dùng cốm khô, ngâm cốm trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cho ức gà xay nhuyễn vào tô lớn. Thêm cốm, hành tím băm, trứng gà, nước mắm, hạt nêm và tiêu. Dùng tay hoặc đũa trộn đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau, tạo thành hỗn hợp đồng nhất và có độ kết dính.

Cách làm chả cốm ức gà chuẩn vị

Chả cốm ức gà hấp dẫn với hương cốm đặc trưng và vị ngọt của thịt gà

Lấy một lượng nhỏ hỗn hợp, vo tròn rồi ép dẹt thành miếng chả dày khoảng 1-1,5cm. Để tránh dính tay, bạn có thể thoa chút dầu ăn lên tay trước khi nặn chả.

Xếp các miếng chả lên khay hấp, giữ khoảng cách nhỏ giữa các miếng để chả không dính vào nhau. Hấp trong khoảng 15-20 phút để chả chín đều. Sau khi hấp xong, để chả nguội bớt trước khi chiên.

Đun nóng chảo với một lượng dầu vừa đủ. Khi dầu đã nóng, cho từng miếng chả vào chiên với lửa vừa. Chiên cho đến khi chả có màu vàng đều và lớp vỏ ngoài giòn rụm. Khi chả chín, vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.

Chả cốm ức gà có thể ăn kèm với bún, cơm, hoặc làm món ăn kèm trong các bữa tiệc. Vị ngọt của thịt gà kết hợp với hương thơm đặc trưng của cốm tạo nên một món chả đầy hấp dẫn.

Với những cách làm chả cốm ngon tại nhà, bạn có thể dễ dàng biến tấu món ăn truyền thống thành những phiên bản mới lạ, hấp dẫn. Dù là món ăn vặt hay bữa chính, chả cốm luôn đem lại sự hài lòng nhờ hương vị đặc trưng, giòn bên ngoài, mềm bên trong. Hãy thử ngay những công thức trên đây để thêm phần đa dạng và phong phú cho thực đơn gia đình!

+3 cách làm bánh gối giòn rụm, thơm ngon ngay tại nhà

Tác giả:

Với niềm đam mê ẩm thực và sự am hiểu về làm đẹp, Mỹ Duyên mong muốn mang đến những công thức nấu ăn hấp dẫn cùng các mẹo chăm sóc, làm đẹp bản thân hiệu quả. Mỗi bài viết mà tôi mâng đến cho độc giả đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, hy vọng bạn đọc có những trải nghiệm tuyệt vời trong việc nấu nướng và làm đẹp.