Bạn đã bao giờ thử tự tay làm món bánh gối giòn ngon ngay nhà mình chưa? Với 3 cách làm bánh gối miền Bắc dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những chiếc bánh gối giòn rụm, nhân đầy đặn và thơm phức. Mỗi công thức đều đơn giản nhưng đảm bảo sẽ mang lại hương vị hấp dẫn khó cưỡng.
Bạn có biết 1 cái bánh gối bao nhiêu calo?
Nếu là một tín đồ của bánh gối, chắc hẳn sẽ có lúc bạn tự hỏi 1 chiếc bánh gối có bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh gối hoàn chỉnh chứa khoảng 196 kcal. Lượng calo này tương đối cao do vỏ bánh làm từ bột mì và thường được chiên ngập dầu nên làm tăng hàm lượng chất béo.
Một cái bánh gối chiên ngập dầu chiếm lượng calo khá cao, khoảng 196kcal
Việc tiêu thụ thực phẩm chiên như bánh gối thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, làm rối loạn quá trình lưu trữ năng lượng trong cơ thể. Nếu bạn ăn bánh gối mà không kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý, nguy cơ tăng cân là rất cao. Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị nên ăn bánh gối vừa phải hoặc cân nhắc khẩu phần ăn để tránh ảnh hưởng đến cân nặng.
Đối với những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng, bạn cần xây dựng một kế hoạch ăn uống và tập luyện chặt chẽ nếu vẫn muốn thưởng thức món bánh gối. Tốt nhất, bạn nên chọn những thực phẩm thay thế lành mạnh hơn hoặc tự làm bánh gối tại nhà, sử dụng nguyên liệu ít dầu mỡ và chế biến theo phương pháp nướng thay vì chiên để đảm bảo sức khỏe.
Cách làm nước chấm bánh gối siêu đậm vị
Nguyên liệu
- Nước lọc
- Nước mắm
- Đường
- Giấm
- Su hào hoặc đu đủ
- Cà rốt
- Chanh
- Tỏi và ớt tùy ý
- Một chút muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tỏi và ớt, sau đó băm nhuyễn. Vắt nước chanh ra bát, loại bỏ hạt. Gọt vỏ đu đủ và cà rốt, rửa sạch và thái lát mỏng. Ngâm đu đủ và cà rốt vào nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút để làm giòn.
Sau khi ngâm, vớt đu đủ và cà rốt ra, vắt ráo nước, cho vào một bát sạch. Thêm vào nửa phần tỏi băm, ớt băm, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa canh đường, trộn đều hỗn hợp.
Cách làm nước chấm bánh gối cực ngon
Bước 2: Pha nước chấm
Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào các nguyên liệu: 4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc. Đun hỗn hợp này trên bếp cho đến khi đường tan hoàn toàn và các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nêm nếm lại cho vừa vị, tắt bếp rồi thêm phần tỏi và ớt băm còn lại vào nước chấm.
Khi nước chấm nguội bớt, thả đu đủ và cà rốt đã trộn vào ngâm thêm 15 phút. Nêm nếm lại lần cuối cho phù hợp khẩu vị, và món nước chấm bánh gối đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm bánh gối nhân thịt thơm ngon đúng vị
Nguyên liệu
- 300g bột mì
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 100ml nước ấm
- 300g thịt heo băm
- 2 củ hành khô băm nhỏ
- 1 củ cà rốt bào sợi
- 100g miến ngâm mềm, cắt khúc
- 5-6 tai nấm mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi
- Trứng cút hoặc trứng gà luộc
- Rau mùi, rau răm thái nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Trộn bột mì với muối, sau đó cho trứng gà và dầu ăn vào. Từ từ thêm nước ấm và nhào bột đến khi bột mịn, không dính tay. Sau đó, đậy bột lại và để nghỉ khoảng 30 phút. Sau khi bột nghỉ, chia bột thành từng viên nhỏ và cán mỏng thành hình tròn để làm vỏ bánh.
Tiến hành sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh gối. Thịt heo bạn băm rồi trộn với hành khô băm nhỏ, thêm chút muối, tiêu và hạt nêm. Đảo đều để thịt thấm gia vị. Cà rốt bào sợi, miến ngâm mềm cắt khúc, mộc nhĩ thái nhỏ. Trứng cút hoặc trứng gà luộc, bóc vỏ.
Đun nóng chảo với ít dầu, cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại. Thêm cà rốt, mộc nhĩ, miến vào chảo, đảo đều tay. Nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp. Trộn thêm rau mùi, rau răm thái nhỏ.
Lấy vỏ bánh gối đã cán mỏng ra, múc một ít nhân thịt vào giữa vỏ bánh. Đặt thêm 1 quả trứng cút hoặc một miếng trứng gà vào nhân. Gấp vỏ bánh lại và dùng tay hoặc nĩa ép mép bánh để đảm bảo bánh kín, không bị hở nhân khi chiên.
Tiến hành gói bánh gối nhân thịt
Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng, cho bánh gối vào chiên vàng giòn đều các mặt. Khi bánh có màu vàng nâu đẹp mắt, vớt ra để ráo dầu trên giấy thấm.
Bánh gối nhân thịt sau khi chiên xong có thể ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Bánh giòn rụm, nhân thịt thơm ngon đậm đà.
Bánh gối nhân thịt sau khi chiên xong vàng giòn đẹp mắt
Howsng dẫn cách làm bánh gối chay healthy
Nguyên liệu
- Bột mì
- Củ sắn
- Nấm mèo
- Nấm đông cô
- Cá bóng chay
- Hành lá
- Bơ thực vật
- Muối
- Đường
- Hạt nêm chay
- Tiêu
Cách làm
Củ sắn bạn lột vỏ và cắt hạt lựu nhỏ. Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, sau đó thái sợi hoặc cắt hạt lựu. Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt hạt lựu. Cá bóng chay cũng ngâm nước cho nở, vắt ráo nước rồi cắt thành hạt lựu. Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho bột mì vào tô lớn, chừa lại một ít bột để cán bánh. Thêm muối và bơ thực vật, trộn đều. Tiếp tục thêm nước vào bột, nhào đều tay cho đến khi bột trở nên dẻo mịn.
Phi thơm hành lá với dầu ăn, sau đó cho củ sắn, nấm mèo, nấm đông cô và cá bóng chay vào xào chín. Nêm gia vị vừa ăn và tiếp tục xào đều đến khi các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.
Cán mỏng khối bột đã nhào, sau đó dùng dụng cụ có hình tròn để tạo khuôn cho vỏ bánh. Múc nhân vào giữa miếng bột, gấp đôi lại và bấm mép bánh thật kín để tránh nhân bị rơi ra khi chiên.
Đun dầu ở lửa vừa, khi dầu hơi nóng (không quá sôi), cho bánh vào chiên ở lửa nhỏ. Chiên vàng đều hai mặt bánh, khi bánh chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
Vậy là món bánh gối chay đã hoàn thành, với lớp vỏ giòn rụm và nhân đậm đà!
Làm bánh gối chay với những nguyên liệu cực dễ tìm
Cách làm bánh gối nhân đậu xanh
Nguyên liệu
- 300g bột mì
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 100ml nước ấm
- 200g đậu xanh (loại không vỏ)
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Muối, tiêu, đường
- Dầu ăn
Cách làm
Để làm vỏ bánh, bạn trộn bột mì với muối trong tô lớn. Cho dầu ăn vào và từ từ thêm nước ấm vào, nhào bột cho đến khi bột mềm mịn và không dính tay. Đậy bột lại và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
Trộn bột mì như hướng dẫn làm vỏ bánh gối nhân đậu xanh đơn giản
Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ, sau đó rửa sạch và hấp chín. Sau khi đậu xanh chín mềm, nghiền nhuyễn.
Đun nóng chảo với ít dầu, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho đậu xanh nghiền vào chảo, thêm muối, đường và tiêu, đảo đều đến khi đậu xanh thấm gia vị và khô bớt, tắt bếp.
Lấy bột đã nghỉ ra, chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng thành hình tròn. Cho một lượng nhân đậu xanh vừa đủ vào giữa vỏ bánh, gấp đôi lại và dùng tay hoặc nĩa ép mép bánh cho chặt, đảm bảo không để nhân rơi ra ngoài khi chiên.
Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng. Khi dầu nóng, cho bánh vào chiên với lửa vừa. Chiên cho đến khi bánh có màu vàng đều và giòn rụm. Vớt bánh ra và để ráo dầu trên giấy thấm.
Bánh gối Hà Nội nhân đậu xanh sau khi chiên xong giòn rụm
Với 3 cách làm bánh gối giòn ngon tại nhà, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và mang lại hương vị đặc biệt cho bữa ăn gia đình. Dù là nhân thịt, nhân chay hay đậu xanh, mỗi chiếc bánh đều mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, giòn tan bên ngoài và thơm ngậy bên trong. Hãy thử ngay và tận hưởng sự hấp dẫn của món ăn này nhé!