Bạn có biết cách chọn lựu ngon để có được những quả chín đỏ, mọng nước và ngọt đậm vị? Không cần kinh nghiệm, chỉ với các cách đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng nhận biết và chọn lựa được những quả lựu tươi ngon nhất, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cả gia đình.
Công dụng kỳ diệu của lựu đối với sức khỏe
Quả lựu không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.
Lựu giàu chất chống oxy hóa như polyphenol giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và chống lão hóa hiệu quả. Đặc biệt, các hợp chất trong lựu hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Lựu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Với hàm lượng chất xơ cao, lựu còn thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong lựu giúp bảo vệ da, tăng cường sản xuất collagen, giữ cho làn da săn chắc, mịn màng và chống lão hóa.
Bên cạnh đó, lựu có tác dụng giảm viêm, tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp, tiểu đường và các bệnh lý viêm nhiễm khác. Nhờ chứa nhiều vitamin C, lựu giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và cảm cúm.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng nước ép lựu có thể hỗ trợ trí nhớ, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và đặc biệt, thành phần punicalagin trong lựu giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, như ung thư vú và tuyến tiền liệt. Hơn nữa, lựu giúp điều hòa huyết áp nhờ hàm lượng kali cao, rất có lợi cho người bị cao huyết áp.
Với những công dụng phong phú, quả lựu xứng đáng là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày.
Mách bạn 06 cách chọn lựu ngon chín đỏ mọng nước
1. Chọn lựu chín có phần rốn quả đã nở hết, hơi nứt
Lựu chín thường có vị ngọt đậm và nhiều nước. Khi chọn mua, hãy chú ý đến phần rốn của quả: nếu rốn đã nở rộng và xuất hiện các vết nứt nhỏ xung quanh, đó là dấu hiệu của lựu chín đều. Ngược lại, nếu rốn chưa mở hẳn, quả lựu có thể còn xanh và vị sẽ chua chát hơn.
Chọn lựu có phần rốn quả đã nở hết đó dấu hiệu của lựu chín đều
2. Chọn quả lựu ngon qua hình dáng
Những trái lựu có dáng tròn đều thường rất bắt mắt, nhưng lại thường ít hạt, vỏ dày và không ngon. Để chọn được lựu ngon, bạn nên chú ý đến những quả có dáng hơi vuông hoặc tròn không quá hoàn hảo, với lớp vỏ gồ lên rõ ràng theo từng hạt bên trong. Loại này thường có vỏ mỏng, hạt đầy đặn và vị ngọt đậm.
Những quar lựu tròn đều thường ít hạt, vỏ dày vào không được ngọt
3. Chọn lựu đỏ có vỏ rám, cứng, giòn
Hãy chọn những quả lựu có vỏ rám tự nhiên, chắc và cứng tay. Những quả lựu chín ngon, hạt căng mọng và ngọt nước thường có lớp vỏ ngoài pha giữa sắc đỏ hồng hoặc vàng xen lẫn màu nâu rám nhẹ.
Khi nhấn nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được độ cứng và giòn của vỏ. Để tìm được trái lựu ưng ý, đừng bỏ qua chi tiết này khi mua nhé!
Chọn lựu đỏ có vỏ rám sẽ ngon ngọt, nhiều thịt hơn
4. Cách chọn lựu ngọt đúng mùa vụ
Lựa lựu vào đúng mùa không chỉ giúp bạn có được những quả tươi ngon, mọng nước và ngọt đậm mà còn đảm bảo độ an toàn, ít chất bảo quản hơn.
Mùa thu hoạch lựu thường từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong đó, lựu Thái Lan phổ biến vào tháng 9 và tháng 10, còn lựu Peru thì vào khoảng tháng 5 và tháng 6.
Chọn lựu đúng mùa vụ giúp bạn có được những quả tươi ngon
5. Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc để chọn lựu ngon
Để biết được đâu là lựu Việt Nam, đâu là quả lựu có xuất xứ Trung Quốc, bạn có thể quan sát những đặc điểm sau:
- Lựu Việt Nam: Thường có kích thước vừa phải, vỏ rám màu vàng pha trắng hoặc xanh nhẹ. Hạt bên trong màu hồng nhạt, vị ngọt dịu.
- Lựu Trung Quốc: Kích thước lớn hơn, quả tròn đều, vỏ bóng láng với màu đỏ hồng bắt mắt. Hạt bên trong đỏ rực, trông rất hấp dẫn.
Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc
6. Chọn những quả lựu có kích thước lớn
Khi chọn lựu, hãy ưu tiên những quả có kích thước lớn vì chúng thường ngọt, mọng nước và giàu dinh dưỡng. Nên tránh những quả lựu nhỏ, vì có thể là lựu non với vị chua, hoặc lựu đã già, ít nước và hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn.
Chọn trái lựu có kích thước to thường ngọt hơn
Làm thế nào để bảo quản lựu được lâu?
Để bảo quản lựu được lâu và giữ độ tươi ngon, bạn có thể áp dụng các cách sau:
Bảo quản lựu ở nhiệt độ phòng | Lựu còn nguyên quả có thể để ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát từ 1-2 tuần. Tránh đặt quả dưới ánh nắng trực tiếp để không làm mất độ tươi. |
Bảo quản trong tủ lạnh | Đối với lựu nguyên quả, bạn hãy đặt lựu vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản trong khoảng 1-2 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
Đối với hạt lựu (lựu đã tách hạt), bạn nên để trong hộp kín hoặc túi nhựa kín và giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 5-7 ngày. |
Đông lạnh hạt lựu | Tách hạt lựu rồi rửa sạch hạt, để ráo nước rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip, đặt vào ngăn đông. Hạt lựu đông lạnh có thể giữ được từ 3-4 tháng mà không bị giảm nhiều dinh dưỡng. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy hạt lựu ra và để rã đông tự nhiên hoặc ngâm trong nước lạnh. |
Với 6 cách chọn lựu ngon chín đỏ và mọng nước trên đây, việc tìm được quả lựu thơm ngon và nhiều dinh dưỡng sẽ trở nên thật đơn giản. Những mẹo này không chỉ giúp bạn có được trái lựu chất lượng mà còn góp phần làm phong phú thêm bữa ăn, mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe cả gia đình.
Bật mí 3 cách chọn măng cụt ngon ngọt chuẩn, không lo bị hỏng
05 cách chọn dưa hấu ngon ngọt vỏ mỏng, ít hạt đơn giản nhất