Bạn đang băn khoăn cách chọn cua ngon khi đi chợ? Đừng lo, với 5 mẹo đơn giản dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành “cao thủ” trong việc chọn cua chắc thịt, nhiều gạch và tươi ngon nhất. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Cách chọn cua biển ngon chắc thịt
Ấn vào yếm cua
Để chọn được cua biển chắc thịt, bạn nên kiểm tra yếm cua. Những con cua trưởng thành khi ấn vào yếm sẽ cảm thấy cứng, chắc tay và không bị lún hoặc bể yếm. Đây là dấu hiệu cua chứa nhiều thịt và chất lượng tốt.
Ấn vào yếm cua
Quan sát màu sắc mai cua và càng cua
Những con cua ngon thường có mai với màu sắc đậm và sẫm hơn so với các con khác. Màu của mai cua và càng cua cũng cần đồng đều, đây là dấu hiệu cho thấy cua tươi và chắc thịt.
Quan sát màu sắc mai cua và càng cua
Quan sát yếm cua và mặt dưới càng cua
Cua non thường có yếm và phần dưới càng nhợt nhạt hoặc trắng sáng, lượng thịt và gạch ít. Ngược lại, những con cua trưởng thành sẽ có yếm và mặt dưới càng có màu cam hoặc nâu sẫm, bề mặt bóng bẩy. Đồng thời, bạn nên ưu tiên chọn những con có càng to, khỏe.
Quan sát yếm cua
Quan sát gai trên mai cua
Cua trưởng thành và chắc thịt thường có gai trên mai to, dài và cứng cáp. Đây cũng là một đặc điểm quan trọng giúp bạn phân biệt cua trưởng thành với cua non khi đi chọn mua.
Quan sát gai trên mai cua
Cách chọn cua thịt ngon
Để chọn được cua thịt ngon, hãy kiểm tra màu da ở kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, đó là dấu hiệu cua chứa nhiều thịt. Đặc biệt, lớp da thẳng bóng chứng tỏ cua mới bắt và đang ở trạng thái mập, trong khi cua được giữ lâu ngày sẽ có lớp da nhăn nheo.
Ấn nhẹ vào yếm cua, nếu cảm thấy cứng tay, đó là cua chắc thịt. Ngược lại, nếu yếm mềm thì cua ít thịt hoặc bị ốp, không nên chọn.
Bóp nhẹ phần đầu đùi của que dầm bơi, nằm phía dưới mai cua. Nếu khi bóp, bạn thấy cua giãy mạnh toàn bộ que và càng, đó là cua còn khỏe và thịt ngon. Ngược lại, nếu cua không phản ứng hoặc yếu, có khả năng cua đã sắp chết và thịt sẽ không ngon.
Cách chọn cua thịt ngon bằng cách kiểm tra yếm cua
Cách chọn cua Cà Mau ngon
Kiểm tra yếm cua
Khi bóp vào yếm cua, nếu cảm thấy cứng tay, đó là dấu hiệu cua chắc thịt. Ngược lại, nếu yếm mềm, có khả năng cua bị ốp, ít thịt.
Yếm cua Cà Mau cũng giúp phân biệt dễ dàng giữa cua đực và cua cái. Yếm cua đực có hình tam giác hẹp, trong khi yếm cua cái rộng hơn, có dạng bầu dục. Đặc biệt, vào mùa sinh sản yếm cua cái thường chứa nhiều trứng.
Bóp yếm cua để kiểm tra
Kiểm tra đầu đùi của que dầm bơi
Bóp nhẹ vào phần đầu đùi của que dầm bơi, nằm phía dưới mai cua. Nếu cua giãy mạnh toàn bộ que và càng, đó là cua còn khỏe và thịt ngon. Ngược lại, nếu cua phản ứng yếu hoặc không giãy, có thể cua đã yếu hoặc sắp chết. Thịt cua yếu thường bủn, chứa nhiều nước và không còn ngon.
Kiểm tra đầu đùi của que dầm bơi
Cách chọn cua ghẹ ngon
Chọn cua, ghẹ có yếm nhỏ
Để chọn cua, ghẹ nhiều thịt, bạn nên ưu tiên loại có yếm nhỏ, thường có hình chữ Y. Đây là đặc điểm của cua, ghẹ đực, trong khi những con có yếm to là cua, ghẹ cái.
Cua, ghẹ cái thường có yếm to, che phủ hết vùng dưới bụng, chứa nhiều gạch nhưng lượng thịt lại ít. Ngược lại, cua ghẹ đực không có gạch nên thịt nhiều và chắc hơn, đặc biệt với những con cùng khối lượng.
Ngoài ra, hãy dùng tay ấn vào yếm cua, ghẹ để kiểm tra. Nếu yếm mềm, đó là cua, ghẹ nhiều nước, xốp và ít thịt. Ngược lại, yếm rắn chắc là dấu hiệu của cua, ghẹ đầy thịt và thơm ngon.
Không mua cua, ghẹ vào giữa tháng âm lịch
Muốn chọn được cua, ghẹ chắc thịt, thơm ngon, bạn nên mua vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là thời điểm thịt cua, ghẹ đầy đặn nhất, do chịu ảnh hưởng từ mùa nước.
Tránh mua cua, ghẹ vào giữa tháng âm lịch, vì đây là giai đoạn chúng thường lột vỏ. Lúc này, cua, ghẹ ít ăn, dẫn đến thịt nhạt nhẽo, xốp và không được thơm ngon như mong đợi.
Cách chọn cua ghẹ ngon
Cách chọn cua Hoàng Đế ngon
Như đã đề cập, cua Hoàng Đế (King crab) có giá trị cao, vì vậy việc chọn mua cần đặc biệt chú ý. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chọn được cua tươi ngon và chất lượng:
— Ưu tiên chọn những con cua có chân linh hoạt, khỏe mạnh. Điều này đảm bảo thịt cua tươi ngon và đạt chất lượng tối ưu.
— Phần chân cua chứa nhiều thịt hơn phần thân, do đó nên chọn những con có chân to, dài, và phần thân nhỏ gọn.
— Kiểm tra độ chắc của thịt cua bằng cách cầm vào thân. Nếu cảm giác nặng tay và chắc chắn, đó là cua Hoàng Đế đạt chuẩn.
— Quan sát phần thân cua, ưu tiên những con có nhiều gai ngắn và màu sắc đều, xanh hoặc đỏ vàng hài hòa, thể hiện sự tươi khỏe.
Cách chọn cua hoàng đế ngon
Cách chọn cua đồng ngon
Cua đồng có mai bóng và màu vàng óng
Khi chọn cua đồng, hãy quan sát phần mai cua. Cua đồng thật thường có mai bóng, màu vàng óng và trông rất khỏe mạnh. Ngược lại, cua nuôi thường có mai màu đen, không bóng và dính nhiều bùn đất. Ngoài ra, cua nuôi thường ít bò, kém linh hoạt và dễ rụng càng hơn so với cua đồng.
Càng cua nhỏ, bóng và chắc
Càng cua cũng là một đặc điểm dễ nhận biết giữa cua đồng và cua nuôi. Cua đồng tự nhiên ở ao hồ có càng nhỏ, bóng và chắc tay. Trong khi đó, cua nuôi thường có càng to hơn, khi dùng tay gõ nhẹ sẽ nghe âm thanh rỗng, thể hiện cua ít thịt hoặc bị ốp.
Dựa vào hình dáng và yếm cua
Khi chọn cua, hãy ưu tiên những con có đủ 8 cẳng và 2 càng khỏe mạnh, đặc biệt càng cua luôn hướng lên trên, thể hiện cua còn tươi và khỏe.
Ngoài ra, chọn những con cua có thân mập mạp và kiểm tra phần yếm dưới bụng. Nếu dùng tay ấn vào yếm mà cảm thấy cứng, đó là cua chắc thịt, ngon. Ngược lại, nếu yếm bị lún khi ấn, cua có khả năng ít thịt hoặc thịt không ngon, bạn nên tránh chọn.
Cách chọn cua đồng ngon
Với 6 cách chọn cua ngon trên, bạn không còn lo lắng khi đi mua hải sản. Những mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả này sẽ giúp bạn luôn chọn được cua tươi, chắc thịt, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn. Hãy áp dụng ngay để gia đình bạn luôn thưởng thức được những món cua ngon lành và bổ dưỡng!
Cách chọn hàu ngon béo dân sành ăn chưa chắc đã biết
Dân Quảng Ninh hé lộ 03 cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt cực chuẩn