CÁC MÓN ĂN MIỀN TÂY

Chỉ cần nói tới vùng khu đất miền Tây bạn sẽ nghĩ ngay đến các con bạn chân chất, đơn giản và cực kì hiếu khách. Ghé cho nơi đây các bạn sẽ luôn cần no căng bụng với hầu hết món đặc sản miền tây-nam Bộ nổi tiếng, kỳ lạ miệng và gây yêu quý nhớ không thôi. Hôm nay chuyên mục Mẹo vào nhà bếp sẽ cùng các bạn tổng hợp 25 món ăn dân gian miền tây-nam Bộ nhé!

1. Bún mắm

Hỏi đến đặc sản miền Tây tất cả gì thì có lẽ phải kể đầu tiên đến là món bún mắm danh tiếng vùng Châu Đốc - An Giang. Ngon cho nỗi mà món ăn này đã phổ cập rộng rãi khắp vùng miền quốc gia và luôn xuất hiện trong số những lễ hội độ ẩm thực rực rỡ của Việt Nam.Đi ngang những cửa hàng bún mắm các bạn sẽ nghe thấy mùi thơm lừng của mắm cá linh mà khiến mình ko kìm chân được xịt vào. Sơn bún mắm bày ra đặc sắc với heo xoay giòn giòn, tôm cùng mực tươi mượt ngọt, có thể thêm hồ hết lát cá basa, cá hú to ngậy.Hương vị lôi cuốn này đến cả những khách hàng giận dữ nhất thậm chí là du khách nước không tính cũng phân phát mê, đặc trưng những "fan cuồng mắm" thì chỉ tất cả no say quên cả lối về.

Bạn đang xem: Các món ăn miền tây


Bún mắm

2. Mắm kho

Bạn đã từng hưởng thụ món mắm kho trứ danh của fan miền Tây chưa? Đảm bảo đã làm các bạn phát ghiền tức thì đó. Món ăn phối kết hợp giữa mắm cá linh với cá sặc với định lượng vừa phải, kho cùng thịt heo, tôm và cá saba hay cá hú. Nước kho sẽ lỏng chứ không sệt kẹo như người miền Trung, chấm cùng với rau xanh sống thì ngon thôi rồi.Dưới đó là 2 cách nấu mắm kho mà Điện lắp thêm XANH sưu tầm và share đến bạn. Tìm hiểu thêm ngay nhé!
Xem đưa ra tiết: Cách làm bếp mắm kho miền Tây ngon chuẩn vị, ăn với cơm rét ngon hết sẩyCách làm bếp mắm kho cá hú đậm đà khó cưỡng rất hao cơm đơn giản và dễ dàng tại nhà
Mắm kho

3. Đuông dừa

Vùng đất miền tây-nam Bộ nổi tiếng nhất là món đuông dừa nhất là Bến Tre, với hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon nhưng không phải ai ai cũng đủ dũng cảm để nếm thử. Những bé đuông dừa ngọ ngậy béo phì mà quan sát thôi cũng thấy hại sợ rồi.Tuy nhiên gần như thực khách đã từng có lần thử qua thì ai ai cũng sẽ không thể tinh được bởi không hề khó ăn uống như tưởng tượng. Đuông dừa khủng ngậy, vị ngọt nhẹ mềm mượt chắc yêu cầu thử chục con bắt đầu đã cơn thèm đó.Người miền Tây sử dụng đuông dừa chế biến các món nướng, chiên bột, xào xuất xắc trộn gỏi,... Kế bên ra, món đuông dừa tắm nước mắm cũng rước đến cho mình một cảm xúc lạ miệng, khiến nghiện mà lại phải kiêu dũng mới thử được món này.Đuông dừa

4. Con chuột đồng

Một một trong những món đặc sản dân dã nổi tiếng buộc phải nhắc đến chính là chuột đồng; mà lại món ăn này sẽ không phải ai ai cũng dám thử. Mặc dù nhiên, nếu đang nếm qua thì cái mùi vị thơm lừng, thịt dai ngọt đã làm các bạn nhớ mãi luôn nhớ thậm chí là thòm thèm món đặc sản Đồng Tháp này đấy. Miền Tây tải vựa lúa lớn nhất nhì nước vì chưng vậy loài chuột đồng các vô số kể, những nhỏ chuột chuyên nạp năng lượng lúa này thịt sẽ khá sạch, ngọt dai, thơm ngon. Vào đó, vùng đặc sản nổi tiếng về con chuột đồng đó là Cao Lãnh - Đồng Tháp. Những nhỏ chuột bự mập được bào chế với phần lớn món nướng, xào sả ớt, xào lăn, rô ti,... Nhưng món nào cũng thơm lừng, dậy vị hấp dẫn, nhâm nhi với vài ly rượu thì chẳng chỗ nào chê. Chuột đồng

5. Bún cá Châu Đốc

Về Châu Đốc - An Giang mời chúng ta ghé trải nghiệm tô bún cá nóng hổi, được bao gồm con tín đồ miền Tây thật thà, hóa học phác tiếp đãi thì nóng cả cái bụng lẫn tấm lòng đó.Món ăn uống hòa quấn với phần đa hương vị, nguyên liệu đậm hóa học miền Tây, chắt lọc những con cá lóc mập mập, chắc chắn thịt nêm nếm vừa vị, nấu chung nồi nước nấu ngọt thanh. Thả vào tô bún bông điên điển vàng, rau xanh nhút, rau củ răm,... Cực ngon và hấp dẫn. Phần đa ai chưa ăn phải chơi luôn nhé còn những ai đó đã được thưởng thức qua chắc hẳn rằng nghĩ mang đến thôi đã và đang thèm thuồng rồi.
Bún cá châu đốc

6. Kê nướng đất sét

Gà nướng đất sét hay còn gọi là "gà cái bang" cái thương hiệu nghe kỳ lạ lạ, dân dã vậy cơ mà khi thưởng thức bạn sẽ không thể quên vị đậm đà, thịt kê thơm lừng mềm ngọt hấp dẫn. Một món ăn đơn giản và dễ dàng với cái tên đậm chất bình dị này cơ mà lại không còn thua kém phần lớn món đánh hào hải vị đâu nhé.Thịt gà được thiết kế sạch, nhồi vào bụng những nguyên vật liệu như sả, gừng, lá chanh, gia vị,... Rồi bó thắt với lại với lá chuối, đắp phía bên ngoài lớp đất nung rồi nướng trui.Chỉ buộc phải đập bể lớp đất sét là vẫn dậy lên mẫu mùi thơm lừng khiến cho cái bụng của bạn cũng cần sôi lên. Ăn như tín đồ miền Tây chất phác nhé, chẳng bắt buộc chặt xếp gì đâu, trực tiếp di động xé từng miếng kê rồi chấm với muối bột tiêu chanh. Đảm bảo cái hương vị sẽ làm bạn nhớ mãi đấy.
Gà nướng khu đất set

7. Cá lóc nướng trui

Cá lóc được biết đến với phần thịt mềm ngọt, làm thịt cá hiền, ít gây dị ứng với được rất nhiều người yêu thích. Ở vùng miền Tây sông nước thì con các lóc lại còn nhiều mẫu mã hơn, các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức một nhỏ cá lóc đồng có thể thịt, dẻo ngọt hấp dẫn.Cá lóc được chế biến với rất nhiều món như xào, hấp, chiên,... Nhưng đặc sản mà bạn phải demo một lần đó là món cá lóc nướng trui. Cá được làm sạch, tiếp nối dúi vào lô rơm đang tỏa nắng đỏ rực nướng cho đến khi phần da với vẩy cá xém nâu đen thì đem ra đập và gạt bỏ lớp cháy đấy và trải nghiệm nha.Thịt cá không nên tẩm ướp nên bạn cũng có thể cảm nhận được vị ngọt từ bỏ nhiên, chấm với mắm nêm tí rau xanh sống với bún tươi tốt nhâm nhi cùng vài ly rượu thì ngon cần biết.
Cá lóc nướng trui

8. Gỏi củ hủ dừa

Miền Tây lừng danh là vùng đất với phần nhiều hàng dừa, cây dừa cao trĩu nặng quả, đặc biệt là vùng đất Bến Tre. địa điểm này níu chân biết bao nhiêu khác nước ngoài với món gỏi củ hủ dừa trứ danh mà lại ai test qua cũng buộc phải thương nhớ.Phần lõi non trắng bên trong cây dừa đó là củ hủ dừa bao gồm vị ngọt nhẹ, giòn giòn. Sử dụng nguyên vật liệu này trộn cùng với thịt, tôm, rau quả thêm bí quyết pha nước mắm chua ngọt mặn mà rồi trộn phần lớn với nhau.Thưởng thức vị giòn giòn của củ hủ dừa, vị ngọt dẻo của tôm thịt hơi chua chua ngọt ngọt của nước trộn gỏi cắm thêm chiếc bánh phồng tôm nữa thì ngon không cưỡng được. Về miền Tây yêu cầu thử tức thì món này bạn nhé!
Gỏi củ hủ dừa

9. Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh không chỉ được sử dụng để làm mắm nhưng còn hoàn toàn có thể nấu lẩu hết sức ngon. Trường hợp được một người bạn miền Tây đãi mang lại nồi lẩu cá linh bông điên điển thì nóng lòng nên biết.Vị lẩu ngọt thanh, những nhỏ cá linh to béo kết hợp với bạc hà, kèo nèo, cọng súng, bông điên điển,...sẽ làm chúng ta phải xuýt xoa ăn hoài không hoàn thành được đó.
Lẩu cá linh bông điên điển

10. Gỏi xoài thô cá sặc

Kể đến những đặc sản bình dân miền Tây thì phải nói tới món gỏi xoài khô cá sặc cơ mà nghĩ thôi cũng làm bạn phải thèm rồi. Dòng vị xoài chua chua, trộn thêm nước gỏi chua ngọt rồi trộn cùng với khô cá sặc mằn mặn, dẻo dai. Hương thơm vị hài hòa khéo léo này làm xiêu lòng biết bao nhiêu tín đồ từng trải nghiệm qua.Du lịch miền Tây nhưng mà không điện thoại tư vấn ngay món gỏi này là uổng lắm à nghen. Nhưng lỡ tất cả nhớ yêu thương thì rinh vài con khô cá sặc về nhà rồi xem thêm công thức Điện sản phẩm công nghệ XANH để tự tay trộn gỏi chiêu đãi mái ấm gia đình ngay tiếp sau đây nhé.
Gỏi xoài thô cá sặc

11. Cá kho tộ

Mùa nước nổi miền Tây thì nhà nào cũng biến thành có một nồi cá kho tộ thơm lừng, đậm vị. Giết thịt cá mượt ngọt cùng gia vị kho cay cay đậm chất kèm thêm chén cơm nóng thì chẳng bao gồm cao lương mỹ vị làm sao sánh bằng.Thử ngay bí quyết làm nhưng mà Điện thiết bị XANH chia sẻ cho bạn tiếp sau đây nha, chắc chắn bạn cũng sẽ có một nồi cá kho tộ ngon bất tỉnh ngây đó.
Cá kho tộ

12. Bánh xèo

Về miền Tây bạn sẽ khá bất ngờ với các chiếc bánh xèo to thật to mà yêu cầu đổ bởi chảo với phần nhân đa dạng đầy ụ nào là thịt, tôm, nấm, giá, mực,...Đặc biệt, vỏ bánh gồm độ mỏng vừa phải, xoàn ươm với giòn rụm.Miền Tây ít khi sử dụng bánh tráng để cuốn bánh xèo mà ráng vào đó là những loại rau: rau cải, xà lách, lá cách, lá xoài,... Chấm bát nước mắm mặn ngọt rồi cắn cuốn bánh xèo to lớn mà cảm giác vị giòn, vị béo, mằn mặn hài hòa.Cứ ngỡ các chiếc bánh xèo to đùng như vậy đang làm các bạn ngán cơ mà thử một lần chắc chắn là sẽ làm bạn yêu thích "xử gọn" cả cái bánh đó.
Bánh xèo

13. Bánh giá bán chợ giồng

Mỗi vùng miền Tây đều phải sở hữu những đặc sản riêng, khách du ngoạn xuôi về phía trên thì bao gồm dành một ngày dài cũng không thưởng thức hết số đông món đặc sản bén vị địa điểm này. Nếu có dịp ké ngang lô Công - tiền Giang thì mời chúng ta dừng chân hưởng thụ món bánh giá chỉ chợ Giồng nổi tiếng lâu lăm nơi này nhé.Cách sản xuất cũng hết sức lạ đó nha, dùng những cái vá để định hình bánh; múc đầy 1 vá bột, góp thêm phần nhân phong phú như tôm, thịt, nấm,... Thả vá xuống chảo ngập hết dầu nóng rồi chiên cho đến khi bánh chín đá quý giòn.Xếp đầy những cái bánh tròn xinh ngộ ngĩnh ra dĩa, pha thêm nước chấm mặn ngọt thì ôi chao sinh sống hoài chợ Giồng không cách ra được đó.
Bánh giá bán chợ giồng

14. Canh chua cá

Món canh chua cá lấy lòng đa số người với dòng vị thanh thanh chua nhuốt nhuốt hòa quyện cùng rất thịt cá béo ngọt, giá, tệ bạc hà, đậu bắp,... Giòn giòn; và vật liệu không thể thiếu chính là những nắm me khiến cho độ chua hấp dẫn.Nổi tiếng là canh chua cá lóc, canh chua cá diêu hồng,... Tuy nhiên chúng ta có thể kết thích hợp nhiều một số loại cá khác để nấu cũng cực kỳ bén vị đó nha. Điểm sang 1 vài cách nấu canh chua cá nhưng Điện vật dụng XANH share dưới đây để chúng ta cũng có thể trổ tài tiếp đãi gia đình.

Xem thêm: Top 5 Màn Hình Màu Chuẩn Cho Dân Photoshop, 5 Màn Hình Chuẩn Màu Cho Dân Photoshop Giá Rẻ


Canh chua cá

15. Cháo cá lóc

Món cháo con các lóc thơm béo để giúp bạn ấm bụng mọi ngày mưa hay vẫn cảm dịch mà tất cả tô cháo cá lóc thì mệt mấy cũng giường khỏe lại. Trải nghiệm cháo con các lóc miền Tây bạn sẽ ngạc nhiên khi họ ăn với với rau xanh đắng, khiến cho một mùi vị mới lạ, hấp dẫn.Rang gạo mang đến vàng thơm, phi lê phần cá quả rồi nấu chung nấm rơm. Gần như hạt gạo ninh nhừ, thịt con các lóc mềm ngọt thêm không nhiều rau đắng nữa là níu chân biết bao bạn đó. Test trổ tài cho mái ấm gia đình món ăn thu hút này tức thì tại phòng bếp nhà bản thân nhé.
Cháo cá lóc

16. Gỏi tía khía

Về miền Tây nhìn những mâm ba khía sống xuất xắc mắm cha khía ú nụ là các bạn sẽ nghĩ ngay mang lại món gỏi tía khía cơ mà thòm thèm đó. Món gỏi bố khía trứ danh của tín đồ miền Tây thêm đặc trưng hơn vì nước trộn gỏi chính là từ mắm bố khía giã nhuyễn vắt lấy nước cốt. Trộn thuộc với đông đảo con cha khía lớn thịt, không nhiều đu đủ giòn giòn nêm và nếm vị mặn ngọt hài hòa và hợp lý rồi thêm hành phi, hạt đậu phộng rồi bát ngay thôi.Đảm bảo món gỏi tía khía này đang làm các bạn say mê ăn uống hoài không hoàn thành được. Tất cả đi du lịch miền Tây nhớ sở hữu ít mắm cha khía về rồi trộn gỏi tức thì với bí quyết mà Điện vật dụng XANH nhắc nhở nha.
Gỏi bố khía

17. Cá tai tượng rán xù

Món cá tai tượng rán xù thường xuất hiện ở các quán ăn, nhà hàng quán ăn với những nhỏ cá tuyệt lát cá được người đầu bếp chiên giòn, xù cả vẩy lên, chấm với mắm nêm hay mắm chua ngọt thì bao ghiền.Món ăn không chỉ có xét đến mùi vị ngon là đạt, giả dụ bạn khéo léo bày trí làm sao cho thật đẹp thì món cá tai tượng này đã đạt điểm tuyệt đối hoàn hảo làm mái ấm gia đình bạn buộc phải tấm tắc khen đó.
Cá tai tượng cừu xù

18. Chuối nếp nướng

Món chuối nếp nướng được xem như một món ăn uống vặt gắn sát với tuổi thơ của đa số người. Đi ngang những quầy bán hàng này các bạn sẽ ngửi thấy một mùi hương thơm lừng của nếp, dừa với chuối làm bạn không thể kìm lòng mà tạm dừng thưởng thức. Những phần chuối nếp được bọc bởi lá chuối rồi nướng trên nhà bếp than mang đến vỏ nếp quà ươm mà nhận thấy thôi cũng trở nên làm bạn có nhu cầu ăn ngay.Món kim cương vặt bình dân này khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận ngay phần nếp bọc phía bên ngoài dai dai thơm thơm vị nếp được trộn cùng với cốt dừa. Bên phía trong nhân là hầu như miếng chuối chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt hấp dẫn, chan thêm miếng nước cốt dừa với đậu phộng rang béo ngậy thì ngon xuýt xoa đó.
Chuối nếp nướng

19. Kho quẹt

Bạn gồm công thừa nhận một điều cao lương mỹ vị cũng không bởi cái nồi kho sứt đậm đà, mằn mặn với tôm khô, tóp mỡ bụng dậy vị không nào? Ăn kèm với bát cơm trắng, rau luộc tốt miếng miếng cơm cháy thì suy nghĩ thôi đã và đang phát thèm.Kho quẹt không chỉ là một món xuất hiện trong mâm cơm gia đình mà hiện giờ còn thay đổi món ăn vặt kéo khách hàng ở khắp các con phố, ngõ hẻm. Kho thoa trong nồi đất với nước sốt kẹo kẹo mặn ngọt giúp đỡ bạn chén sạch nồi cơm đó.
Kho trét

20. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu là món ăn thường nhìn thấy của tín đồ miền tây-nam Bộ với phong phú hương vị và giải pháp nấu tùy theo vùng miền. Trong đó, hủ tiếu Sa Đéc lừng danh mà thực khách nào phượt qua đây đã và đang một lần nếm thử.Tô hủ tiếu lạnh hổi, nước sử dụng ngọt thanh được hầm trường đoản cú xương nấu chung với giết heo, xá xíu, tôm tươi, gan,... Nếm nếm thêm tí tương ớt, tương cà giúp dậy hương thơm hơn. Đảm bảo món nạp năng lượng này sẽ lấy lòng kể cả những thực khách khó tính nhất đó.
Hủ tiếu sa đéc

21. Bánh tằm bì

Ghé qua bội nghĩa Liêu thì nên thưởng thức gì? chắc hẳn rằng là đừng bỏ lỡ món bánh tằm tị nạnh nha, vị lạ miệng cực hấp dẫn sẽ làm chúng ta nhớ mãi đó.Những gai bánh tằm trắng mượt được sinh ra với quy trình chế thay đổi công phu, pha trộn giữa bột gạo và bột nếp với bí quyết tiêu chuẩn. Fan miền Tây bảo rằng bánh tằm ngon là do cách trộn bột với se bánh, cơ mà se bánh phải bằng tay thì mới chuẩn chỉnh vị.Điểm khác biệt là không tính việc ăn uống bánh tằm với nước mắm nam ngư mặn ngọt thì sử dụng nước cốt dừa bự béo chan vào ăn với với thính, da heo, giết nạt khiến cho một mùi vị lạ miệng, thơm bự mà test là nên ghiền.
Bánh tằm bì

22. Gỏi sầu đâu

Bạn đã từng dùng lá sầu đâu để trộn gỏi chưa? Món gỏi sầu đâu của bạn miền Tây bảo đảm sẽ làm bạn thích mê nếu đã từng thử qua đó.Kết hợp với khô cá mằn mặn, xoài sống cùng rất lá sầu đâu trộn đều, nhai kĩ bạn sẽ cảm thấy vị sầu đâu nhẫn đắng hài hòa và hợp lý với vị chua của xoài tạo nên một hương vị tinh tế, hấp dẫn. Cùng vào phòng bếp với Điện vật dụng XANH có tác dụng ngay đông đảo món gỏi sầu đâu chuẩn vị chiêu đãi gia đình nhé!
Xem bỏ ra tiết:Cách làm gỏi sầu đâu thô cá lóc chuẩn chỉnh vị miền Tây đơn giản tại nhàCách có tác dụng gỏi sầu đâu chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay nhiều dạng
Gỏi sầu đâu

23. Cá kèo nướng muối hạt ớt

Những món nướng luôn đem đến cho bạn một mùi vị thơm ngon, dậy mùi hương hấp dẫn. Những bé cá kèo khủng mập, ngọt giết thịt được tẩm liệm với muối bột ớt măn mẳn cay xè rồi xiên que với nướng chín.Vị cay cay, mặn mặn hòa với giết cá mượt ngọt, ăn với với dưa leo, xà lách, rau xanh thơm,... Rồi nhâm nhi thêm vài ba lon bia thì không còn gì khác ngon bằng.
Cá kèo nướng muối hạt ớt

24. Chè bà ba

Những tín độ thích ngọt thì bắt buộc chưa thử qua món trà bà bố hấp dẫn. Bí quyết làm thì khá công phu do món chè này kết phù hợp với nhiều nguyên liệu: đậu phộng, đậu xanh, khoai,... Thêm nước cốt dừa thơm béo, test thôi là ghiền.Thử trổ tài tức thì căn bếp nhà bạn món chè bà tía với bí quyết nấu lạ miệng của bạn miền Tây ngay dưới đây nhé, chắc hẳn rằng không ai nhưng không ham mê mê.
Chè bà cha

25. Trà bánh lọt

Món chè bánh lọt miền Tây cùng với vị ngọt mập từ nước cốt dừa, phần bánh lọt được trộn từ bột nặng nề bột gạo, thêm màu sắc xanh đỏ bắt mặt. Demo miếng bánh lọt mềm mềm, thêm đậu đỏ hoặc đậu đen bùi bùi hấp dẫn lại thơm lừng mùi lá dứa chắc chắn người nào cũng sẽ say mê.Món trà này cũng dễ dàng nấu lắm, chúng ta cũng có thể trổ tài ngay tận nhà chiêu đãi gia đình với bí quyết mà Điện thiết bị XANH giới thiệu tiếp sau đây nhé!
Chè bánh lọt
Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ hiểu rộng về rất nhiều món ăn dân dã miền tây nam Bộ hấp dẫn, ăn là ghiền. Hẹn chạm chán bạn ở gần như chuyên đề sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Các món ăn chế biến từ thịt lợn nạc

  • Cách ướp thịt bò nướng sa tế

  • Cách nấu chè bột lọc huế

  • Cách làm bánh bò người hoa

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.