Kim chi củ cải trắng là món ăn truyền thống của Hàn Quốc được yêu thích nhờ hương vị chua cay đặc trưng, giúp tăng khẩu vị cho bữa ăn. Vậy làm thế nào để có được món kim chi củ cải trắng ngon, giòn, đầy hấp dẫn? Cùng khám phá 3 cách làm kim chi củ cải trắng ngon khó cưỡng trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm kim chi củ cải trắng truyền thống tại nhà đơn giản
Nguyên liệu
- 2kg củ cải trắng
- 100g cà rốt
- 75g muối hột
- 100g bột ớt
- 45ml nước mắm
- 40g bột nếp
- 150g hành lá
- 30ml mật ong
- 1 muỗng cà phê mè
- 15g gừng
- 50g hành boaro
- 100g hành tây
- 50g tỏi
- 30g tôm khô
- ½ trái lê hoặc táo
Các bước thực hiện
Sơ chế củ cải:
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 5cm và tiếp tục cắt dọc thành miếng hình chữ nhật dày từ 5 – 6mm. Bạn cũng có thể cắt củ cải thành khối vuông nếu thích. Tiếp theo, cho toàn bộ củ cải vào một âu lớn, rắc 70g muối lên trên, trộn đều và ướp trong 1,5 giờ. Cứ sau mỗi 30 phút, bạn nên đảo đều củ cải để muối thấm đều.
Sau khi đã ướp đủ thời gian, vớt củ cải ra và để ráo nước mà không cần xả lại với nước lạnh.
Sơ chế củ cải thật kỹ để không lẫn mùi hăng.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi. Trộn cà rốt với 5g muối, để ướp trong 10 phút rồi xả sạch muối và để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu nhỏ và cắt khúc phần lá dài khoảng 5cm. Hành boaro rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành tây bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi rửa sạch và để ráo. Gừng gọt vỏ và cắt nhỏ. Lê bỏ vỏ và cắt miếng nhỏ. Tôm khô rửa sạch và ngâm nước cho mềm.
Cho tỏi, lê, gừng, tôm khô và 45ml nước mắm vào cối xay nhuyễn.
Làm xốt kim chi củ cải:
Hòa tan 40g bột nếp với 300ml nước lọc và đun sôi. Trong quá trình đun, khuấy đều để hỗn hợp trở nên sệt và trong, rồi tắt bếp để nguội.
Sau khi hỗn hợp bột nếp nguội, cho hành lá, hành boaro, hành tây, cà rốt, bột nếp, 30ml mật ong, 100g bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê mè và hỗn hợp đã xay vào âu lớn, trộn đều.
Trộn đều các nguyên liệu để làm xốt kim chi
Muối kim chi:
Sau khi củ cải ráo nước, cho xốt kim chi vào và trộn đều để xốt thấm vào từng miếng củ cải. Cho kim chi vào hũ, đậy kín nắp và để ở nhiệt độ phòng từ 12 – 24 giờ cho lên men. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 3 tuần.
Muối kim chi từ 12-24 giờ cho lên men
Cách làm kim chi củ cải thái sợi ăn ngay
Nguyên liệu
- 700g củ cải trắng
- 100g cà rốt
- 4 cọng hành lá
- 10g gừng
- 10g tỏi
- 70g hành tây
- 60g ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng canh bột nếp
- 1.5 muỗng canh mè rang vàng Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu ăn
Cách tiến hành
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi với độ dày khoảng 5 – 6mm. Đặt củ cải vào âu lớn, thêm 5 muỗng canh muối và 6 muỗng canh đường, xóc đều rồi để ướp trong 40 phút. Mỗi 10 phút, xóc đều một lần để củ cải thấm đều gia vị. Sau khi ướp xong, vớt củ cải ra và để ráo nước hoàn toàn. Hành lá cắt khúc khoảng 5cm. Hành tây, gừng, tỏi và lê gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng 6 muỗng canh mắm tép.
Tiếp theo, hòa tan bột nếp với 500ml nước lọc trong nồi và đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh lại, nhớ khuấy đều trong suốt quá trình đun. Cho củ cải vào âu lớn, đổ hỗn hợp đã xay và bột nếp vào, thêm 350g ớt bột, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, trộn đều cho củ cải thấm gia vị. Cuối cùng, cho hành lá vào và trộn đều.
Cho kim chi vào hộp kín, đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng trong nửa ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Kim chi củ cải thái sợi
Cách làm kim chi củ cải bằng gói gia vị
Nguyên liệu
- Củ cải trắng: 500g
- Cà rốt: 1-2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 5-6 tép
- Muối: 30g
- Gói gia vị muối kim chi ofood: 1 gói
- Chanh: 1-2 quả
- Sữa chua: 1/4 chén
Tiến hành làm kim chi
Để làm kim chi củ cải bằng gói gia vị, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dễ dàng sau đây, giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.
- Chuẩn bị nguyên liệu: Cắt 500g củ cải trắng thành miếng, 2 củ cà rốt thành sợi, 1 củ hành tây băm nhỏ và 5-6 tép tỏi băm nhỏ.
- Làm gia vị: Trộn 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 3-4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc.
- Trộn nguyên liệu: Đặt củ cải, cà rốt, hành tây vào bát lớn, thêm muối và trộn đều.
- Ướp kim chi: Đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào bát nguyên liệu, trộn đều để gia vị thấm sâu.
- Bảo quản: Để kim chi vào hũ thủy tinh, đậy kín và để ở nhiệt độ phòng từ 1-2 ngày để lên men.
- Thưởng thức: Khi kim chi đã lên men, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần trong vòng 2 tuần.
Quá trình này đơn giản nhưng giúp bạn thưởng thức món kim chi chuẩn Hàn Quốc ngay tại nhà.
Làm kim chi củ cải bằng gói gia vị ofood
* Bí quyết để có món kim chi củ cải ngon
- Không nên cắt củ cải thành miếng hay sợi quá nhỏ, vì điều này có thể làm giảm kích thước sau khi lên men và ảnh hưởng đến độ giòn của kim chi.
- Hãy chia kim chi củ cải thành nhiều hộp nhỏ, mỗi lần ăn chỉ lấy một hộp để tránh việc mở hộp nhiều lần, gây oxy hóa và khiến kim chi nhanh chóng bị chua.
- Đảm bảo bạn ướp củ cải đúng thời gian và trong quá trình ướp, thỉnh thoảng trộn đều để củ cải thấm gia vị đều, giúp duy trì độ giòn và loại bỏ mùi hăng.
- Nếu không tìm mua được mắm tép Hàn Quốc, bạn có thể thay thế bằng nước mắm ngon.
- Sử dụng bột ớt Hàn Quốc chất lượng để kim chi có màu sắc hấp dẫn và hương vị đúng chuẩn.
- Sau khi ướp muối, hãy vắt ráo củ cải trước khi trộn với xốt kim chi để tránh kim chi bị ướt quá mức.
- Để bảo quản kim chi tốt nhất, hãy dùng hũ thủy tinh hoặc sành sứ, tránh sử dụng hũ kim loại.
- Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để kim chi ở nhiệt độ phòng để quá trình lên men diễn ra tốt hơn.
Với những bước đơn giản và dễ làm, bạn đã có thể tự tay chế biến món kim chi củ cải trắng giòn ngon, chuẩn vị. Thưởng thức món kim chi này cùng cơm nóng, thịt nướng hoặc các món ăn kèm khác, chắc chắn sẽ làm bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Hãy thử ngay 3 cách làm kim chi củ cải trắng này để cảm nhận hương vị khó cưỡng!