Khô gà xé cay là món ăn vặt hấp dẫn nhờ hương vị đậm đà, cay nồng khó cưỡng. Nếu bạn đang muốn thử tài chế biến và tìm hiểu cách làm khô gà xé cay tại nhà đảm bảo độ giòn, ngon đúng chuẩn, đừng bỏ qua bài viết này. Với 2 phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra món khô gà xé cay thơm ngon, gây thương nhớ ngay từ lần đầu thưởng thức!
Chọn mua thịt gà tươi làm khô gà xé cay
Hãy ưu tiên chọn mua thịt gà tại các cửa hàng và siêu thị có uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất!
Để chọn thịt gà tươi ngon, trước hết bạn cần quan sát kỹ màu sắc của thịt. Thịt gà nên có màu hồng nhạt tự nhiên, bề mặt thịt phải khô ráo, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được thịt mềm và có độ đàn hồi nhẹ.
Không nên chọn mua thịt gà có màu sắc nhợt nhạt hoặc có các vết bầm tím, vết đen vì đây có thể là dấu hiệu thịt đã để lâu ngày, không còn giữ được độ tươi ngon.
Nên chọn thịt gà có màu hồng nhạt tự nhiên, bề mặt thịt phải khô ráo
Cách làm khô gà xé cay bằng nồi chiên không dầu
Công thức làm khô gà xé cay ngon đúng chuẩn cần có những nguyên liệu sau:
- Thịt ức gà
- Tỏi
- Hành tím
- Sả
- Gừng
- Ớt sừng
- Hành tây
- Lá chanh
- Ớt bột Hàn Quốc
- Bột ngũ vị hương
- Bột cà ri
- Dầu ăn
- Dầu hào
- Màu điều
- Nước mắm
- Muối/ tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu làm khô gà cay lá chanh
Để khử mùi hôi cho thịt gà, trước tiên bạn hãy ngâm thịt ức gà vào nước muối pha loãng trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Tiếp theo, dùng 2/3 lượng gừng và sả đã cắt nhỏ cùng với 1 củ hành tây và 3/4 số lá chanh, lót dưới đáy nồi rồi đặt thịt ức gà lên trên. Đậy nắp nồi lại và đun trên bếp với 500ml nước, giữ lửa nhỏ cho đến khi thịt gà chín, chuyển màu trắng thì tắt bếp, gắp gà ra ngoài.
Khi thịt gà đã chín, để nguội rồi xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Phần hành tím (khoảng 100gr), 1/3 số tỏi và gừng còn lại thì bóc vỏ, băm nhỏ. Sả còn lại cũng băm nhỏ cùng với ớt sừng để tạo hỗn hợp gia vị.
Sơ chế nguyên liệu làm khô gà xé cay
Làm sốt trộn thịt gà
Đặt chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn và bật lửa lớn. Khi dầu đã nóng, cho toàn bộ hành, tỏi, gừng, sả và ớt băm vào chảo. Đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chuyển sang màu vàng thì vớt bỏ phần bã.
Sau đó, thêm vào chảo các gia vị gồm: 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, một ít màu điều và 100ml nước luộc gà đã chuẩn bị trước. Giảm lửa nhỏ, đun đến khi hỗn hợp sôi và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Làm sốt trộn thịt gà xé cay
Chế biến khô gà xé cay
Cho phần thịt gà đã xé vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt thấm đều vào thịt rồi tắt bếp. Đổ thịt gà ra khay, để nguội bớt, sau đó bọc kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 tiếng.
Sau khoảng thời gian này, lấy thịt gà ra, đặt vào nồi chiên không dầu cùng với lá chanh. Sấy thịt gà trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 100 – 120 độ C. Nếu sau 10 phút thịt chưa đạt được độ khô như ý, tiếp tục sấy thêm 5 – 10 phút ở cùng mức nhiệt cho đến khi thịt khô đều, mềm và tỏa hương thơm là hoàn thành.
Chế biến khô gà xé cay
Cách làm gà khô cay lá chanh bằng lò vi sóng
Nguyên liệu
- Ức gà
- Lá chanh
- Nhánh gừng tươi
- Cây sả
- Củ tỏi
- Ớt sừng
- Củ hành khô
- Gia vị: đường nâu, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc, ngũ vị hương, dầu màu điều, dầu hào, muối
Các bước làm khô gà cay bằng lò vi sóng
Đầu tiên gọt vỏ gừng tươi, bóc vỏ hành tím sau đó rửa sạch và đập dập. Tỏi cũng được bóc vỏ, đập nát rồi băm nhuyễn. Tiếp theo, bóc lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái thành những lát mỏng theo chiều xéo. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành sợi chỉ nhỏ. Cuối cùng, nhặt bỏ cuống và hạt ớt, rửa sạch và băm nhuyễn để chuẩn bị sẵn sàng cho các bước tiếp theo.
So chế gà, chà muối kỹ lên bề mặt ức gà sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Đặt ức gà vào nồi nước, thêm gừng và hành đã được đập dập rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi thịt gà đã chín, vớt ra ngoài để nguội và cắt thành miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, dùng tay xé thịt gà thành các sợi dài đều nhau, theo thớ thịt để đảm bảo kích thước đồng đều.
Sơ chế và luộc thịt gà làm khô cay lá chanh
Đến bước ướp thịt gà: Đặt thịt gà vào âu lớn, thêm vào ½ muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng mì chính, trộn đều các gia vị rồi ướp khoảng 30 phút cho thấm.
Tạo màu cho thịt gà: Đặt chảo lên bếp, thêm 3 muỗng dầu điều để tạo màu đẹp cho thịt gà. Cho tỏi và ớt băm vào phi thơm, sau đó thêm ½ số ngũ vị hương còn lại vào chảo. Tiếp theo, cho thịt gà, sả và lá chanh vào đảo đều trên lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 5 – 7 phút sau đó tắt bếp.
Ướp thịt gà làm khô cay lá chanh
Xếp thịt gà đã ướp lên khay có lót giấy bạc, cho vào lò và sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 5 phút. Sau đó lấy ra, đảo đều và cho vào lò sấy tiếp 5 phút. Thực hiện quy trình này từ 2 – 3 lần cho đến khi thịt gà khô hoàn toàn và đạt độ giòn mong muốn.
Sấy khô thịt gà bằng lò vi sóng
Với 2 cách làm khô gà xé cay đơn giản này bạn sẽ có ngay món ăn vặt hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đừng quên lưu lại công thức để lần tới trổ tài và làm phong phú thêm thực đơn ăn vặt của mình. Chúc bạn thành công với món khô gà xé cay thơm ngon, đậm đà!
Hướng dẫn chi tiết 2 cách làm khô gà bơ tỏi đậm vị, hấp dẫn
Bật mí cách làm khô gà chay từ nấm bào ngư ngon đơn giản tại nhà