Hàu là món ăn bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng để chọn được những con hàu ngon, béo tươi không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách chọn hàu ngon chuẩn như dân sành ăn giúp bạn luôn chọn được hàu chất lượng nhất.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hàu
Hàu là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Ăn hàu sẽ mang lại những chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt cho sức khỏe:
Hàu cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể
- Protein: Hàu chứa lượng protein cao, giúp hỗ trợ xây dựng cơ bắp và các mô trong cơ thể.
- Kẽm: Đây là nguồn kẽm dồi dào, rất quan trọng cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe sinh sản và làm lành vết thương.
- Vitamin B12: Cần thiết cho sức khỏe của hệ thần kinh và sự sản xuất tế bào máu.
- Sắt: Giúp vận chuyển oxy trong máu, cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
- Omega-3: Chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ chức năng não bộ.
- Magie, Phốt pho và Kali: Các khoáng chất này cần thiết cho chức năng của xương, cơ bắp và hệ thống thần kinh.
- Vitamin D: Hỗ trợ hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe.
Hàu không chỉ bổ dưỡng mà còn là nguồn thực phẩm ít calo, phù hợp cho những người muốn duy trì cân nặng và sức khỏe tổng thể.
Cách chọn hàu ngon đơn giản nhất
Đối với hàu sống nguyên vỏ
Để chọn hàu ngon, điều đầu tiên cần chú ý là vỏ hàu. Vỏ hàu nên có hình chóp và khép chặt, vì khi vỏ kín phần thịt bên trong sẽ được bảo vệ tốt hơn, từ đó thịt hàu sẽ ngon hơn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy ưu tiên chọn những con hàu ngắn, tròn và có vỏ hơi nhô lên.
Vỏ hàu tươi có hình chóp, miệng vỏ khép chặt
Hàu tươi sống thường khó tách vỏ, nên nếu thấy vỏ hàu đã bị tách ra thì có thể chúng đã chết. Một cách kiểm tra khác là gõ nhẹ vào vỏ hàu, nếu không nghe thấy âm thanh thì hàu đã chết và không nên mua.
Khi tách hàu, nếu thấy phần thịt bám chắc vào vỏ và lấp đầy nước biển, đó là dấu hiệu của một con hàu ngon. Tránh mua những con hàu có thịt màu xanh, vì đó là hàu trứng, thường có vị đắng và không ngon. Ngoài ra, nếu thấy thịt hàu có các đường vân, không nên mua vì có thể chúng đã bị ngâm nước quá lâu.
Hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói
Đối với hàu đã qua sơ chế và đóng gói, bạn nên kiểm tra kỹ phần thịt hàu. Hãy chọn sản phẩm mà thịt không có dấu hiệu chảy nước nhớt hoặc bị ngả màu. Ngoài ra, cần chú ý đến thông tin của nhà sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì để đảm bảo chất lượng. Tốt nhất, nên ưu tiên mua loại hàu được đóng gói trong túi hút chân không để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Thịt hàu tươi không có dấu hiệu chảy nước nhớt hoặc bị ngả màu
Cách chọn hàu sữa ngon chuẩn xác
Với hàu sữa nguyên con
Nhiều người khi chọn hàu sữa nguyên con thường chỉ chú ý đến kích thước hay hình thức bên ngoài. Tuy nhiên, hàu có kích thước lớn chưa chắc đã có phần thịt dày và nhiều sữa, vì đôi khi chất dinh dưỡng đã được sử dụng để nuôi lớp vỏ. Do đó, khi chọn hàu to hãy ưu tiên những con có vỏ khép kín và phần chóp cao vì thường phần thịt bên trong sẽ đầy đặn và béo hơn.
Tuy nhiên, hàu to thường khó đoán được chất lượng thịt bên trong và cần phải tách vỏ mới kiểm tra được. Do đó, khi muốn mua hàu nguyên con, bạn nên chọn những con có vỏ nhỏ, ngắn và hơi tròn, lắc nhẹ có cảm giác nặng và chắc tay. Thêm vào đó, hàu có phần ruột lớn khi gõ nhẹ xuống đất sẽ không phát ra âm thanh hoặc chỉ phát ra tiếng rất nhỏ.
Chọn hàu sữa tươi vỏ khép kín và phần chóp cao
Với hàu sữa đã tách vỏ
Hàu đã tách vỏ là một lựa chọn lý tưởng cho những ai chưa quen việc chọn mua hàu, vì loại này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy phần thịt bên trong. Do đó, khi chọn hàu sữa tách vỏ, hãy tìm những con có phần ruột màu trắng nhạt, hơi ngả vàng, không nên chọn những con có phần thịt trắng bệch.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng chất lượng thịt hàu có thể bị ảnh hưởng bởi khí hậu và thời tiết. Cụ thể, vào mùa mưa, nước thường dễ bị ô nhiễm, khiến vỏ hàu có xu hướng lớn hơn nhưng phần thịt bên trong lại mỏng và ít sữa hơn. Vì vậy, khi chọn mua hàu sữa, bạn nên cân nhắc đến yếu tố mùa vụ để đảm bảo chọn được những con hàu tươi ngon và chất lượng nhất.
Nên chọn hàu sữa có phần ruột màu trắng nhạt, hơi ngả vàng
Cách bảo quản hàu sống được tươi lâu
Hàu còn vỏ đã qua sơ chế
Có hai cách giúp bạn bảo quản hàu còn vỏ đã sơ chế một cách hiệu quả:
- Cách 1: Đặt hàu với phần chóp quay xuống dưới, sau đó phủ một lớp khăn ướt lên trên vỏ và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách 2: Quấn hàu bằng giấy báo và đặt trong thùng đá lạnh, cách này có thể giúp giữ hàu tươi tối đa lên đến 3 ngày.
Đối với hàu đã tách vỏ
Bạn có thể bảo quản hàu trong hộp nhựa và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, phương pháp này giúp giữ hàu tươi trong 1 – 2 ngày. Trước khi chế biến, nhớ rửa sạch hàu với nước.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy rửa sạch và cho hàu vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp giữ ruột hàu tươi ngon trong vài tuần. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy hàu ra ngoài, để tự tan đá và bắt đầu chế biến.
Cách bảo quản hàu sống chưa tách vỏ lâu nhất
Để hàu giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài, tốt nhất là bạn nên để nguyên bùn đất và đặt hàu vào rổ, để ở nơi thoáng mát. Đây là cách hiệu quả nhất để duy trì độ tươi của hàu.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản hàu trong ngăn lạnh với nhiệt độ từ 0 – 6 độ C, cách này giúp hàu tươi ngon trong khoảng 1-2 ngày.
Việc áp dụng cách chọn hàu tươi ngon sẽ giúp bạn thưởng thức được những món ăn hấp dẫn và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hy vọng những mẹo đơn giản và hữu ích này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chọn mua và chế biến hàu.