Củ sen là nguyên liệu bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong các món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn củ sen ngon và chất lượng. Với những bí quyết chọn củ sen đúng cách, bạn sẽ dễ dàng tìm được những củ sen tươi, ngọt và giòn nhất cho các món ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.
Công dụng của củ sen đối với sức khỏe
Củ sen có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tăng cường quá trình oxy hóa cho các cơ quan và cải thiện năng lượng cũng như chức năng của chúng. Nhờ chứa đồng và sắt với hàm lượng đáng kể, củ sen hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu và tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể thêm sức sống.
Củ sen còn giàu kali, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và giảm thiểu tác động của natri trong máu. Kali hoạt động như một chất giãn mạch, giúp thư giãn mạch máu, giảm căng thẳng và độ cứng, từ đó cải thiện lưu lượng máu và giảm áp lực lên hệ tim mạch. Kali cũng rất quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh và vận chuyển máu đến não.
Với hàm lượng chất xơ cao, củ sen giúp tăng khối lượng phân và cải thiện quá trình tiêu hóa, làm giảm táo bón. Nó cũng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và bài tiết dịch vị.
Củ sen là nguyên liệu bổ dưỡng có nhiều tác dụng cho sức khỏe
Cứ 100g củ sen cung cấp tới 73% lượng Vitamin C cần thiết hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, hỗ trợ hình thành collagen, duy trì sự bền vững của các cơ quan, mạch máu và da. Nó giúp tăng cường miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
Kali trong củ sen là chất giãn mạch, kết hợp với chất xơ giúp loại bỏ cholesterol dư thừa. Pyridoxine trong củ sen cũng giúp điều chỉnh homocystein, một yếu tố gây nguy cơ đau tim.
Đặc biệt, củ sen là thực phẩm lý tưởng để kiểm soát cân nặng nhờ lượng calo thấp và nhiều chất xơ, giúp no lâu và giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Điều này rất có lợi cho người ăn kiêng và hỗ trợ kiểm soát bệnh béo phì.
Củ sen cung cấp Vitamin A dồi dào, giúp bảo vệ sức khỏe da, mắt và tóc. Nhờ tính chống oxy hóa, nó phòng ngừa các bệnh về mắt và thoái hóa điểm vàng, thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm viêm.
Pyridoxine, thuộc nhóm vitamin B có trong củ sen, tương tác trực tiếp với các thụ thể thần kinh trong não, giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Nó hỗ trợ điều hòa các cơn đau đầu, stress và sự nóng giận. Củ sen đã minh chứng được công dụng này, mang lại sự bình an và hòa nhã, như biểu tượng của hoa sen qua hàng thế kỷ.
Hé lộ những cách chọn củ sen ngon giòn tan cực dễ
Quan sát bề ngoài củ để lựa củ sen ngon
Bề ngoài củ sen cần được chú ý khi chọn mua. Nếu củ sen có hình dáng tròn trịa, đầy đặn và không có các vết trầy xước hay chỗ lõm, đó là dấu hiệu của củ sen chất lượng tốt. Hơn nữa, khi chọn củ sen tươi, hãy tìm những củ còn dính một ít bùn ẩm trên vỏ. Những củ sen có vỏ ngoài sạch sẽ, trắng tinh có thể đã qua xử lý và sẽ khó bảo quản lâu.
Nên chọn củ sen có hình dáng tròn trịa, đầy đặn
Nhìn các lỗ trong củ sen
Các lỗ bên trong củ sen là yếu tố cần chú ý khi chọn mua. Đối với những củ sen đã được cắt đôi, hãy ưu tiên chọn những củ có lỗ khí lớn. Lỗ càng lớn thì củ sen càng chứa nhiều nước, giúp món ăn khi nấu trở nên mềm, bùi và thơm ngon hơn.
Củ sen có lỗ to chứa nhiều nước, ăn sẽ bùi và mềm hơn
Xem đốt củ sen
Thêm một cách chọn củ sen tươi ngon nữa, là bạn nên để ý chọn những củ có đốt tròn to và ngắn vì chúng sẽ mang lại độ béo bùi và hương vị thơm ngon hơn. Ngoài ra, nên ưu tiên những củ sen có khoảng cách giữa các đốt dài. Khoảng cách càng lớn thì củ sen càng chín, khi nấu sẽ mau chín, mềm và không bị sượng.
Nên chọn củ sen có đốt ngắn, tròn sẽ ngon và bùi hơn
Quan sát màu sắc củ sen
Cách chọn củ sen ngon nhất tự nhiên thường có lớp vỏ ngoài màu vàng kem nhạt và còn dính một ít bùn đất. Bạn nên tránh chọn những củ sen có vỏ ngoài trắng tinh, vì có khả năng chúng đã được ngâm qua hóa chất.
Củ sen có màu vàng kem nhạt sẽ tươi và ngon hơn
Phân biệt củ sen 7 lỗ và 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ, còn gọi là củ sen trắng, bởi bông sen từ loại củ này thường có màu trắng thay vì màu hồng như thông thường. Loại củ sen này có thân thon dài, mảnh mai và lớp vỏ ngoài mịn. Khi cắt ra, phần bên trong của củ sen có màu trắng sáng nhẹ.
Với độ giòn và vị dịu mát, củ sen 9 lỗ rất thích hợp để chế biến các món như xào, gỏi hoặc muối chua. Ngoài ra, loại củ sen này còn được biết đến với tác dụng thanh nhiệt và giúp làm mát máu.
Củ sen 9 lỗ
Củ sen 7 lỗ
Khác với củ sen 9 lỗ, bông sen từ củ sen 7 lỗ thường có màu hồng hoặc đỏ, vì vậy loại củ này còn được gọi là củ sen nghệ tây. Củ sen 7 lỗ thường có đốt ngắn và tròn to, lớp vỏ ngoài có độ sần sùi nhất định. Khi cắt đôi, phần thịt bên trong của củ sen thường có màu hơi vàng hoặc đỏ.
Loại củ sen này rất phù hợp để chế biến các món hầm, súp hoặc canh vì nó có độ mềm, sáp và vị bùi hơn so với củ sen 9 lỗ.
Củ sen 7 lỗ
Chọn củ sen ngon không quá phức tạp nếu bạn biết những bí quyết đơn giản này. Với một chút tinh ý khi quan sát màu sắc, hình dáng và kiểm tra bề ngoài củ sen, bạn sẽ chọn được những củ tươi ngon và chất lượng nhất. Đừng quên áp dụng những mẹo trên để bữa ăn gia đình luôn hoàn hảo và bổ dưỡng.